Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Thiên hà NGC 474: Những lớp vỏ khí và dòng chảy của sao

Chuyện gì đang xảy ra với NGC 474 vậy? Những lớp khí phát xạ chồng lên nhau thật phức tạp và lạ thường, hình ảnh này không có những nét đặc trưng của các thiên hà elip khác trong những hình ảnh chúng ta thường thấy.

Thiên hà NGC 474: Những lớp vỏ khí và dòng chảy của sao. Hình ảnh: CFHT, Coelum, MegaCam, J.-C. Cuillandre (CFHT) & G. A. Anselmi (Coelum).
Thiên hà NGC 474: Những lớp vỏ khí và dòng chảy của sao. Hình ảnh: CFHT, Coelum, MegaCam, J.-C. Cuillandre (CFHT) & G. A. Anselmi (Coelum).

Nguyên nhân tạo thành các lớp vỏ này đến nay vẫn chưa biết được, nhưng khả năng rất cao chúng có liên quan đến vật chất tàn dư được đẩy ra sau quá trình nuốt chửng hàng loạt thiên hà nhỏ hơn vào quá khứ hàng tỷ năm trước.

Những lớp vỏ này cũng trông giống như các gợn sóng lan truyền khi ta thả viên đá vào hồ nước, nghĩa là sự va chạm giữa các thiên hà trong quá khứ để tạo nên NGC 474 ngày nay gây ra các đợt sóng với mật độ vật chất dày đặc lan truyền khắp thiên hà khổng lồ này.

Bất kể đó là nguyên nhân gì, hình ảnh về NGC 474 mà ta đang trông thấy đây góp thêm bằng chứng để làm sáng tỏ sự việc rằng ít nhất có những thiên hà elip mới được hình thành gần đây, và các lớp bên ngoài của chúng không thật sự mịn màng và yên ắng, mà cũng dữ dội và phức tạp khi thường xuyên tác động hay va chạm với những thiên hà lân cận.

NGC 474 trải rộng khoảng 250.000 năm ánh sáng trong không gian thực tế và nằm cách chúng ta khoảng 100 triệu năm ánh sáng trong khu vực chòm sao Pisces trên bầu trời.

> Tải hình lớn (1500 px × 1597 px – 783 KB)

Khánh Duy
theo APOD