Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Nguyệt thực toàn phần và Nhật thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần và Nhật thực toàn phầnHình ảnh xử lý kỹ thuật số và chồng ghép sáng tạo này cho thấy hai loại thiên thực trong cùng một bức ảnh, một là Nguyệt thực toàn phần xảy ra vào tối 31 tháng 1 vừa qua, và hai là Nhật thực toàn phần ngày 21 tháng 8 năm 2017 tại Bắc Mỹ.

Nguyệt thực toàn phần và Nhật thực toàn phần. Hình ảnh: Wang Letian, Zhang Jiajie.
Nguyệt thực toàn phần và Nhật thực toàn phần. Hình ảnh: Wang Letian, Zhang Jiajie.

Dù là nhật thực hay nguyệt thực, Mặt Trăng vẫn là trọng tâm được chú ý đến. Khi nguyệt thực xảy ra, bề mặt Mặt Trăng vẫn sáng và phát ra ánh sáng màu đỏ cam, trong khi nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng tối đi và che khuất Mặt Trời ở phía sau nó.

Ở nửa trái của hình ảnh, đó đang là ban đêm vì vậy bạn có thể thấy được những ngôi sao đêm sáng lấp lánh ở xung quanh Mặt Trăng hóa đỏ. Trong khi ở một nửa hình ảnh bên phải, những vành nhật hoa được chụp ảnh rất chi tiết đang cuộn quanh Mặt Trăng, bạn có thể thấy được tai lửa của Mặt Trời ở mép Mặt Trăng.

Pha toàn phần của lần Đại Nhật thực Bắc Mỹ ngày 21 tháng 8 kéo dài chỉ khoảng 2 phút ngắn ngủi vì đường đi của nhật thực rất hẹp. Trong khi đó, pha toàn phần của Nguyệt thực toàn phần đêm 31 tháng 1 kéo dài hơn một giờ và cả bán cầu rộng lớn đang là ban đêm đều có thể quan sát được.

> Tải hình lớn (2.650 px × 2.650 px – 2,52 MB)

Tuấn Anh
theo APOD