Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Đường đi của Mặt Trăng máu và những ngôi sao trên bầu trời

Đường đi của Mặt Trăng máu và những ngôi sao trên bầu trờiVào ngày 31 tháng 1 vừa qua, hiện tượng Nguyệt thực toàn phần đẹp mắt đã diễn ra trên khắp bán cầu ban đêm của Trái Đất, là lần thứ nhất trong chuỗi ba nguyệt thực toàn phần liên tiếp nhau.

Đường đi của Mặt Trăng máu và những ngôi sao trên bầu trời. Hình ảnh: Haitong Yu.
Đường đi của Mặt Trăng máu và những ngôi sao trên bầu trời. Hình ảnh: Haitong Yu.

Hình ảnh timelapse (tua nhanh thời gian) này được ghép lại từ rất nhiều ảnh phơi sáng đơn liên tiếp trong suốt ba giờ đồng hồ, để ghi lại liên tục sự chuyển động của các thiên thể trên bầu trời và của cả Mặt Trăng với bề mặt chuyển thành màu đỏ như máu, từ tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc.

Chiếc máy ảnh được gắn cố định vào chân máy nên nó ghi lại được sự chuyển động của Mặt Trăng và các vì sao, và vẽ nên những đường ánh sáng trên bầu trời đêm. Bạn có thể thấy được, Mặt Trăng ở những hình ảnh đầu tiên và những hình ảnh cuối cùng rất sáng, đó là khi Mặt Trăng chưa tối đi và chuyển màu.

Tổng thời gian chuyển thành màu đỏ của Mặt Trăng là 1 giờ và 16 phút. Do Trái Đất tự quay quanh trục, nên những ngôi sao chuyển động trong đêm sẽ vẽ ra những đường tròn đồng tâm ở trên và dưới đường xích đạo trời (tại thiên cực bắc và thiên cực nam).

> Tải hình lớn (2.000 px × 1.336 px – 1.472 KB)

Khánh Duy
theo APOD