Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tinh vân Helix chụp bởi kính thiên văn CFHT

Tinh vân Helix chụp bởi kính thiên văn CFHTMặt Trời của chúng ta một ngày nào đó cũng trông như thế này. Tinh vân Helix là một trong những ví dụ về tinh vân hành tinh sáng nhất và gần chúng ta nhất, nó là một đám mây khí được tạo ra vào cuối cuộc đời của những ngôi sao giống như Mặt Trời.

Tinh vân Helix chụp bởi kính thiên văn CFHT. Hình ảnh: CFHT, Coelum, MegaCam, J.-C. Cuillandre (CFHT) & G. A. Anselmi (Coelum).
Tinh vân Helix chụp bởi kính thiên văn CFHT. Hình ảnh: CFHT, Coelum, MegaCam, J.-C. Cuillandre (CFHT) & G. A. Anselmi (Coelum).

Những lớp khí bên ngoài mở rộng vào không gian và hướng đối diện về phía chúng ta giúp chúng ta nhìn trực tiếp được vào nó. Lõi của ngôi sao vẫn còn sót lại đang sắp sửa trở thành một sao lùn trắng, phát sáng một cách đầy năng lượng và biến những lớp khí thành dạng huỳnh quang.

Tinh vân Helix được định danh là NGC 7293, nằm cách chúng ta 700 năm ánh sáng trong chòm sao Aquarius (Bảo Bình, hay Người cầm bình) và trải rộng khoảng 2,5 năm ánh sáng trong không gian thực tế.

Hình ảnh này được chụp bởi Kính thiên văn Canada-Pháp-Hawaii (CFHT), đặt trên một ngọn núi lửa khổng lồ đang ngủ yên tại Hawaii, Hoa Kỳ. Hình ảnh cận cảnh này cho thấy rìa trong của Tinh vân Helix với những lớp khí phức tạp không rõ nguồn gốc.

> Tải hình lớn (2000 px × 2097 px – 756 KB)

Khánh Duy
theo APOD