Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tinh vân Carina trên bầu trời Hồ nước mặn Ballard

Một viên ngọc quý của bầu trời bán cầu nam, đại Tinh vân Carina hay còn được định danh là NGC 3372, là một trong những vùng hình thành sao lớn nhất trong thiên hà Ngân Hà của chúng ta.

Tinh vân Carina trên bầu trời Hồ nước mặn Ballard. Hình ảnh: William Vrbasso.
Tinh vân Carina trên bầu trời Hồ nước mặn Ballard. Hình ảnh: William Vrbasso.

Dễ dàng quan sát được bằng mắt thường và cũng dễ để nhận ra được trong hình ảnh chụp bầu trời đêm vào đêm 25 tháng 12 năm 2017 vừa qua ở Hồ Ballard, một hồ nước mặn vĩnh cửu ở bang Tây Úc của nước Úc.

Dải Ngân Hà đang vươn cao lên bầu trời từ chân trời hướng nam. Chạy dọc theo Ngân Hà là hai sao sáng Alpha Centauri và Beta Centauri, thật thú vị khi chúng nối lại tạo thành một đường thẳng nằm song song với sườn núi bên phải. Chạy lên cao chút nữa ở gần đỉnh núi, bạn sẽ thấy được chòm sao Thập tự Phương Nam cùng tinh vân tối Tinh vân Bao Than.

Hình ảnh góc rộng này được ghép lại từ 22 ảnh chụp đơn, cho thấy sự gần gũi với khu vực phía nam tuyệt đẹp của Dải Ngân Hà trên bầu trời. Không chỉ bầu trời thật sáng, mặt đất cũng được thắp sáng bởi ánh sáng của Mặt Trăng vào đêm hè này.

> Tải hình lớn (2048 px × 1365 px – 1,21 MB)

Tuấn Anh
theo APOD