Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quầng Mặt Trời ở Thụy Điển

xxxĐiều gì xảy ra ở xung quanh Mặt Trời vậy? Đôi khi bạn trông thấy Mặt Trời như được đặt sau một thấu kính khổng lồ. Tuy nhiên trong video của ngày hôm nay, có đến hàng triệu thấu kính nhỏ li ti, chúng là những tinh thể băng giá.
Nước có thể đóng băng ngay trong không khí và trở thành những tinh thể băng nhỏ, phẳng và có sáu cạnh. Khi những tinh thể này lơ lửng gần mặt đất, bề mặt của nó nằm song song với mặt đất khá lâu. Lúc bấy giờ, mắt người cũng nhìn qua những đường thẳng song song với mặt phẳng của những tinh thể băng đang rơi.

Vào lúc Mặt Trời mới mọc hoặc sắp lặn, những tinh thể băng sẽ đóng vai trò như một thấu kính thu nhỏ, khúc xạ ánh sáng Mặt Trời vào mắt người và tạo ra hiện tượng quang học như thế. Trong tiếng Anh, nó được gọi là "parhelion" (số nhiều parhelia), hay sundog, Mặt Trời giả.

Video này được chụp cách đây một tháng tại khu núi trượt tuyết ở Vemdalen, miền trung Thụy Điển. Mặt Trời thật nằm ở giữa trong khi hai Mặt Trời giả phát sáng ở hai bên. Bạn cũng có thể thấy quầng Mặt Trời rộng 22 độ bao xung quanh và một quầng mờ nhạt hơn rộng 46 độ, cũng được tạo ra do ánh sáng Mặt Trời bị phản chiếu bởi tinh thể băng trong không khí.

Khánh Duy
theo APOD