Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Những hành tinh trên đôi cánh

Những hành tinh trên đôi cánhTrong những ngày gần đây, hành tinh Sao Mộc sáng rạng rỡ cùng Sao Hỏa ít sáng hơn đang trở nên dễ dàng quan sát trên bầu trời vào buổi sáng trước khi Mặt Trời mọc.

Những hành tinh trên đôi cánh. Hình ảnh: Dong Han.
Những hành tinh trên đôi cánh. Hình ảnh: Dong Han.

Trước khi bình minh đến vào ngày 7 tháng 1 vừa qua, hai hành tinh sáng có thể nhìn thấy bằng mắt thường này giao hội với nhau ở gần chân trời, chúng chỉ cách nhau 1/4 độ trên bầu trời hướng đông. Khoảng cách giữa hai hành tinh trên bầu trời lúc này chỉ bằng một nửa đường kính góc của Mặt Trăng.

Xuất hiện bên ngoài cửa sổ và trên cánh của một chiếc máy bay, hình ảnh này được chụp vào ngày 5 tháng 1 vừa qua. Hãy nhìn về cánh máy bay, Sao Mộc là chấm sáng nằm ở bên trái, trong khi Sao Hỏa nằm giữa và sao Zubenelgenubi – sao alpha của chòm sao Libra – ở bên phải, thật trùng hợp khi chúng cùng xếp thẳng hàng với nhau.

Bên dưới là ánh sáng đô thị từ thành phố thủ đô Prague của Cộng hòa Czech, một quốc gia ở khu vực Trung Âu thuộc hành tinh Trái Đất.

> Tải hình lớn (2000 px × 1316 px – 1,43 MB)

Tuấn Anh
theo APOD