Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Những đám mây quanh Thiên hà Andromeda

Những đám mây quanh Thiên hà AndromedaNhững đám mây màu đỏ nằm xung quanh Thiên hà Andromeda là gì vậy? Thiên hà xuất hiện trong hình này, Messier 31, là một trong những tâm điểm được chụp ảnh nhiều nhất bởi các nhà thiên văn ở Trái Đất.

Những đám mây quanh Thiên hà Andromeda. Hình ảnh: Daniel López/IAC.
Những đám mây quanh Thiên hà Andromeda. Hình ảnh: Daniel López/IAC.

Là thiên hà xoắn ốc lớn nằm gần chúng ta nhất, hình ảnh quen thuộc của nó với những dải bụi tối màu cùng phần lõi rực sáng ánh vàng và những cánh tay xoắn ốc với các đám mây bụi chứa những ngôi sao màu xanh lam sáng.

Hình ảnh góc rộng này được chụp phơi sáng và chồng ghép lại từ các hình ảnh đơn chụp qua những bước sóng ánh sáng rộng và hẹp khác nhau. Bức chân dung đầy màu sắc về thiên hà hàng xóm này của chúng ta cho thấy những đặc điểm nổi bật của nó.

Những đám mây khí màu đỏ mờ nhạt được phát sáng do khí hydro ion hóa trong khu vực lân cận. Những đám mây khí hydro ion hóa này thật ra không thuộc hay nằm gần Thiên hà Andromeda, mà chúng nằm gần hơn và nằm trong thiên hà Ngân Hà của chúng ta. Do quan sát từ Trái Đất, chúng nằm trên cùng một đường thẳng nên trông có vẻ như chúng liên quan nhau.

> Tải hình lớn (1500 px × 1485 px – 1,1 MB)

Khánh Duy
theo APOD