Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Những đám mây nhỏ trong Đám mây Magellan Lớn

Những đám mây nhỏ trong Đám mây Magellan LớnMột cảnh tượng thật quyến rũ trên bầu trời phương nam, một hình ảnh góc rộng chụp thật sâu và thật chi tiết vào bên trong Đám mây Magellan Lớn. Hình ảnh được chụp qua các bộ lọc sáng quang phổ rộng và hẹp khác nhau, vùng không gian trong hình ảnh này trải rộng một vùng 5 độ, tức gấp 10 lần Mặt Trăng tròn trên bầu trời.

Những đám mây nhỏ trong Đám mây Magellan Lớn. Hình ảnh: Josep Drudis, Don Goldman.
Những đám mây nhỏ trong Đám mây Magellan Lớn. Hình ảnh: Josep Drudis, Don Goldman.

Bộ lọc quang phổ hẹp được thiết kế chỉ để truyền nhận ánh sáng phát ra từ phân tử khí hydro cùng oxy. Những phân tử khí này được ion hóa bởi ánh sáng đầy năng lượng từ các ngôi sao lân cận, khiến chúng phát ra ánh sáng với màu sắc đặc trưng của mình khi bị chuyển sang trạng thái năng lượng thấp hơn.

Quá trình này dẫn đến kết quả có thể thấy được trong hình, Đám mây Magellan Lớn dường như che phủ toàn bộ những ngôi sao khổng lồ trong khu vực bằng những lớp khí dày đặc của nó. Những đám mây khí rực rỡ này được tạo ra từ những cơn gió sao và bức xạ cực tím, bị chi phối bởi sự phát xạ hydro, và được gọi là vùng H II (vùng hydro ion hóa).

Bên trong của nó cũng có nhiều vùng H II khác nằm chồng đè lên nhau, thí dụ Tinh vân Tarantula là một vùng hình thành sao lớn đang xuất hiện ở bên trái của hình ảnh này. Là thiên hà vệ tinh lớn nhất của thiên hà Ngân Hà, Đám mây Magellan Lớn trải rộng 15.000 năm ánh sáng trong không gian thực tế và cách xa chúng ta 160.000 năm ánh sáng trong chòm sao Dorado.

> Tải hình lớn (2048 px × 1939 px – 2,92 MB)

Quang Niên
theo APOD