Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Chụp ảnh selfie tại đồi Vera Rubin trên Sao Hỏa

Chụp ảnh selfie tại đồi Vera Rubin trên Sao HỏaVào sol thứ 1943 của cuộc hành trình thám hiểm trên bề mặt Sao Hỏa, tàu tự hành Curiosity đã chụp một hình ảnh selfie (ảnh tự chụp) tại rìa phía nam của ngọn đồi Vera Rubin. Từ "sol" nghĩa là ngày Sao Hỏa, dài hơn khoảng 40 phút so với một ngày ở Trái Đất. Sol thứ 1943 của tàu Curiosity tương ứng với ngày 23 tháng 1 năm 2018 ở Trái Đất.

Chụp ảnh selfie ở đồi Vera Rubin trên Sao Hỏa. Hình ảnh: NASA, JPL-Caltech, MSSS - Xử lý panorama: Andrew Bodrov.
Chụp ảnh selfie ở đồi Vera Rubin trên Sao Hỏa. Hình ảnh: NASA, JPL-Caltech, MSSS - Xử lý panorama: Andrew Bodrov.

Hình ảnh selfie 360 độ này thật ra là ảnh toàn cảnh được chồng ghép lại từ 61 ảnh đơn, chụp bởi thiết bị Mars Hand Lens Imager (MAHLI) được gắn trên tàu tự hành. Bạn không thể thấy được cánh tay giơ lên của Curiosity vì các nhà khoa học dùng một khung hình được chụp bởi thiết bị Mastcam vào sol thứ 1903 để che lấp lại.

Ở phía sau, đằng xa xa kia, nơi mà thiết bị ChemCam từng bắn những tia laser để dò tìm các vật chất hóa học, là ngọn núi Sharp. Tên chính thức của nó là Aeolis Mons (mons là núi trên Sao Hỏa), nằm tại vùng miệng núi lửa Gale.

> Tải hình lớn (1600 px × 800 px – 254 KB)

Tuấn Anh
theo APOD