Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Chiếc bánh xe khổng lồ trong vũ trụ

xxxMột cách thật tình cờ, hai thiên hà trong vũ trụ va chạm nhau và tạo nên một cảnh tượng quá đỗi kinh ngạc trên bầu trời, và chúng được gọi chung là Thiên hà Bánh xe (Cartwheel Galaxy).

Thiên hà Bánh xe là một phần của nhóm thiên hà nằm cách chúng ta 500 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Sculptor. Hai thiên hà nhỏ hơn cũng thuộc nhóm thiên hà này đang hiển hiện ở ngay bên cạnh.

Chiếc bánh xe khổng lồ trong vũ trụ. Hình ảnh: ESA, NASA.
Chiếc bánh xe khổng lồ trong vũ trụ. Hình ảnh: ESA, NASA.

Vòng tròn bao xung quanh của Thiên hà Bánh xe là một cấu trúc có đường kính khoảng 150.000 năm ánh sáng, được tạo thành từ những ngôi sao mới được sản sinh cực kỳ nặng và rất là sáng.

Khi những thiên hà sáp nhập vào nhau, chúng quyện vào nhau rất dữ dội nhưng xác suất để những ngôi sao bên trong chúng va chạm nhau là rất thấp. Tuy vậy, trường hấp dẫn của các thiên hà tác động lên nhau khiến thiên hà lớn sau sáp nhập bị biến dạng và tạo ra những hình dạng kỳ lạ.

Thực tế ở trường hợp này, cấu trúc dạng đường tròn bao xung quanh là kết quả của một sự phá vỡ cân bằng lực hấp dẫn khi thiên hà nhỏ hơn đâm thẳng vào phần trung tâm của thiên hà lớn hơn, nén khí bụi ở môi trường liên sao để tạo ra những ngôi sao mới và đẩy chúng ra xa như cách chúng ta thả một hòn đá xuống mặt nước và thấy các cơn sóng gợn ra.

Thiên hà lớn trước đây có thể là một thiên hà xoắn ốc như thiên hà Ngân Hà của chúng ta, sau vụ va chạm, nó đã mở rộng ra hơn và cùng với thiên hà nhỏ ở bên trong tạo thành hình dạng của một chiếc bánh xe.

> Tải hình lớn (1282 px × 983 px – 772 KB)

Khánh Duy
theo APOD