Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Cất cánh và hạ cánh

Cất cánh và hạ cánhĐây là hình ảnh chồng ghép lại từ ba ảnh đơn phơi sáng, cho thấy bầu trời vào tối 7 tháng 1 khi tên lửa Falcon 9 đang được phóng lên và tầng đầu tiên của tên lửa thì đang được hạ cánh xuống.

Cất cánh và hạ cánh. Hình ảnh: John Kraus.
Cất cánh và hạ cánh. Hình ảnh: John Kraus.

Buổi phóng được thực hiện từ Trạm không quân Mũi Canaveral, dải sáng rực rỡ ở bên trái chính là tên lửa đang được phóng lên trên không. Khi lên cao, bạn sẽ thấy đường ánh sáng rẽ sang, đó chính là tầng đầu tiên của tên lửa bắt đầu tách ra và quay trở lại mặt đất, trong khi tầng thứ hai vẫn đi tiếp tục lên quỹ đạo.

Tầng tên lửa rơi xuống, chính là đoạn sáng ở trên cao nhất và nó bị đứt khúc để nối thẳng với đoạn sáng ở chân trời. Mất 8 phút sau khi phóng lên, tầng thứ nhất này của tên lửa đã hạ cánh thành công xuống Bãi đáp 1 cũng thuộc Trạm không quân Mũi Canaveral, và đường ánh sáng trong hình có được từ 17 giây phơi sáng.

Ngoài ra, như bạn cũng có thể thấy, không chỉ ánh sáng được tạo ra từ buổi phóng tên lửa mới được phơi sáng và ghi lại hình ảnh. Những vì sao trên bầu trời cũng xuất hiện và chúng kéo thành những vệt ngắn. Nếu phơi sáng đủ lâu, sẽ tạo thành những đường tròn đồng tâm tại sao Bắc cực do sự tự quay quanh trục của Trái Đất, nhưng ngôi sao này không thấy được trong hình này do phần chân trời quá sáng.

> Tải hình lớn (2048 px × 1638 px – 1,66 MB)

Khánh Duy
theo APOD