Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trường ảnh góc rộng về Messier 78

Những đám mây bụi khí và tinh vân phát sáng trong môi trường liên sao có rất nhiều ở khu vực chòm sao Orion phong phú thiên thể. Một trong những tinh vân sáng nhất, Messier 78, đang nằm ở giữa góc ảnh rộng và đầy màu sắc này, bao phủ một vùng rộng lớn về phía bắc của Thắt lưng Orion.

Trường ảnh góc rộng về Messier 78. Hình ảnh: Fabian Neyer.
Trường ảnh góc rộng về Messier 78. Hình ảnh: Fabian Neyer.

Ở khoảng cách 1.500 năm ánh sáng, tinh vân phản xạ ánh sáng lam này trải rộng khoảng 5 năm ánh sáng trong không gian thực tế. Màu sắc nhẹ nhàng này có được là do bụi khí nơi đây phản chiếu ánh sáng màu xanh lam từ những ngôi sao trẻ và nóng.

Tinh vân phản xạ NGC 2071 nằm ngay bên trái của Messier 78. Ở phía bên phải, trông khá gọn gàng hơn, đó là Tinh vân McNeil gây tò mò, nó là một tinh vân với nhiều sao biến quang trẻ giống như Mặt Trời.

Những đốm sáng tán xạ màu đỏ ở sâu hơn được phát ra từ thiên thể Herbig-Haro, nó là các tia năng lượng phóng ra từ những ngôi sao đang được hình thành, nổi bật phía trên lớp nền đầy bụi tối màu. Đây là hình ảnh phơi sáng khiến ánh sáng mờ nhạt của khí hydro phát sáng cũng trở nên sáng rõ hơn.

> Tải hình lớn (2048 px × 1358 px – 1,91 MB)

Khánh Duy
theo APOD