Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mưa sao băng Geminid thắp sáng bầu trời Mông Cổ

Cơn mưa sao băng Geminid thường niên của Trái Đất đã không làm thất vọng khi hành tinh của chúng ta đi ngang qua đám bụi đá nhỏ được rơi rớt từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon. Hình ảnh chụp ban đêm bán cầu bắc này cho thấy các sao băng tỏa ra từ một điểm trên bầu trời, là tâm điểm của cơn mưa sao băng.

Mưa sao băng Geminid thắp sáng bầu trời bán cầu bắc. Hình ảnh: Yin Hao.
Mưa sao băng Geminid thắp sáng bầu trời bán cầu bắc. Hình ảnh: Yin Hao.

Để chụp hình ảnh này, nhiếp ảnh gia đã chụp 37 hình ảnh đơn ghi lại hình ảnh những vệt sao băng trong suốt 8,5 tiếng của hai đêm ngày 12 và ngày 13. Một hình ảnh phơi sáng khác chụp cảnh nền trời sao và mặt đất cùng một chiếc kính thiên văn vô tuyến dùng để quan trắc Mặt Trời, ở Trạm quan sát Mingantu (明安图/Minh An Đồ), Nội Mông, Trung Quốc – cách 400 cây số về phía tây bắc của Bắc Kinh.

Ngôi sao đang rực sáng bên trên chiếc đĩa vô tuyến của kính quan sát và nằm ở gần đuôi của Dải Ngân Hà, Sirius hay sao alpha của chòm sao Canis Major, là ngôi sao sáng nhất bầu trời. Betelgeuse là ngôi sao màu vàng cam sáng rạng rỡ ở bên trên, là một ngôi sao nổi bật của chòm sao Orion, nằm đối xứng với nó qua ba ngôi sao thẳng hàng của chòm sao này là ngôi sao Rigel, tất cả đang nằm ngay cạnh phía bắc của Dải Ngân Hà.

Tâm điểm của cơn mưa sao băng ở phía trên bên trái của hình ảnh này, nằm gần hai ngôi sao Castor và Pollux, tượng trưng cho hình ảnh hai anh em sinh đôi của chòm sao Gemini. Những sao băng vụt ra từ vùng trời đó, nhưng chúng không hề liên quan đến các ngôi sao. Sao băng được tạo ra từ những viên đá bụi nhỏ khi đi vào khí quyển Trái Đất với tốc độ 22 km/giây, trong khi những ngôi sao trên bầu trời ở cách xa chúng ta rất nhiều năm ánh sáng.

> Tải hình lớn (2000 px × 2898 px – 2,4 MB)

Khánh Duy
theo APOD