Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tinh vân phát xạ Chiếc nón của thần Thor

Một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor. Tinh vân này cũng to lớn như thần Thor trong truyện cổ Bắc Âu vậy, nó trải rộng một vùng 30 năm ánh sáng trong không gian vũ trụ.

Tinh vân phát xạ Chiếc nón của thần Thor. Hình ảnh: Adam Block, Mt. Lemmon SkyCenter, Đại học Arizona.
Tinh vân phát xạ Chiếc nón của thần Thor. Hình ảnh: Adam Block, Mt. Lemmon SkyCenter, Đại học Arizona.

Chiếc nón của thần Thor này, giống một bong bóng trong môi trường liên sao bị thổi bởi gió vũ trụ – bắt nguồn từ ngôi sao sáng ở trung tâm của vùng bong bóng màu xanh – đi qua những đám mây phân tử xung quanh, hơn là một tinh vân.

Ngôi sao đó là một sao Wolf–Rayet, là loại sao khổng lồ và cực kỳ nóng đang trong giai đoạn ngắn trước khi biến thành một siêu tân tinh. Những ngôi sao này có rất nhiều nguyên tố nặng nhưng gần như không có hydro, nhiệt độ cao hơn rất nhiều so với những ngôi sao bình thường khác.

Được định danh là NGC 2359, tinh vân phát xạ này nằm cách chúng ta 1.200 năm ánh sáng trong khu vực chòm sao Canis Major (Đại Khuyển, hay Chó lớn). Hình ảnh sắc nét này được chụp qua bộ lọc dải quang phổ rộng và hẹp, làm nổi bật lên chi tiết về những cấu trúc khí và bụi của tinh vân. Màu xanh lam chiếm chủ đạo trong hình có được là từ sự phát xạ mạnh của phân tử khí oxy trong tinh vân.

> Tải hình lớn (1400 px × 1000 px – 355 KB)

Khánh Duy
theo APOD