Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tinh vân Nhện Tarantula

Tinh vân Nhện Tarantula có đường kính lớn hơn 1.000 năm ánh sáng, là khu vực hình thành sao khổng lồ nằm trong thiên hà vệ tinh Đám mây Magellan Lớn gần chúng ta, cách chúng ta khoảng 180.000 năm ánh sáng.

Tinh vân Nhện Tarantula. Hình ảnh: Ignacio Diaz Bobillo.
Tinh vân Nhện Tarantula. Hình ảnh: Ignacio Diaz Bobillo.

Là vườn ươm sao lớn nhất và hoạt động mạnh mẽ nhất từng được biết đến trong tất cả thiên hà của Nhóm Thiên hà Địa phương, hình ảnh ngoạn mục chụp những rạn san hô của vũ trụ này được thực hiện qua nhiều lần chụp đơn để thể hiện rõ sự phát xạ của phân tử khí hydro và oxy ion hóa.

Bên trong Tinh vân Nhện Tarantula (NGC 2070) là bức xạ cực mạnh, là gió sao và những đợt bắn phá của siêu tân tinh đến từ cụm những ngôi sao trẻ khổng lồ ở trung tâm, được định danh là R136, chúng định hình và phát sáng cho những mạng nhện khổng lồ kia.

Xung quanh Tarantula là những vùng hình thành sao khác với những cụm sao trẻ, những sợi khí uốn lượn và những đám mây hình bong bóng. Một điều thú vị rằng, khung hình bạn đang xem có chứa siêu tân tinh gần chúng ta nhất thời hiện đại, SN 1987A, ở ngay bên phải của điểm giữa tấm hình.

Khung hình giàu thiên thể này trải rộng từ gấp 1 đến 2 lần so với kích thước biểu kiến của Mặt Trăng trên bầu trời, nằm về phía nam của chòm sao Dorado. Nhưng nếu Tinh vân Nhện Tarantula nằm gần chúng ta hơn, ở khoảng cách tương đương với Tinh vân Orion là 1.500 năm ánh sáng chẳng hạn, thì nó sẽ trải rộng bằng một nửa của bầu trời.

> Tải hình lớn (1600 px × 1835 px – 2,16 MB)

Tuấn Anh
theo APOD