Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tàu tự hành Curiosity chụp ảnh selfie trên Sao Hỏa

Bạn đã bao giờ chụp ảnh selfie (ảnh tự chụp) trên Sao Hỏa chưa? Chắc chắn là chưa rồi, nhưng tàu tự hành Curiosity thì đã làm điều này rồi đấy.

Hình ảnh bạn đang xem hôm nay, là hình ảnh từ chụp của con tàu này, nó được ghép lại từ nhiều bức ảnh đơn, nên bạn không thấy được cánh tay robot cầm máy ảnh của nó (nhưng bóng bên dưới mặt đất vẫn thấy).

Tàu tự hành Curiosity chụp ảnh selfie trên Sao Hỏa. Hình ảnh: NASA, JPL-Caltech, MSSS.
Tàu tự hành Curiosity chụp ảnh selfie trên Sao Hỏa. Hình ảnh: NASA, JPL-Caltech, MSSS.

Được chụp vào giữa năm 2015, hình ảnh này không chỉ cho bạn thấy chú người máy mạo hiểm đang thăm dò Sao Hỏa, mà còn thấy được những lớp đá tối màu, đỉnh núi sáng màu của núi Sharp, và cảnh quan cát đỏ ngập tràn hành tinh này.

Nếu bạn nhìn kỹ, bạn thậm chí có thể thấy được một hòn đá bị mắc kẹt vào một trong những bánh xe của tàu Curiosity. Giờ đây khi năm 2017 gần hết, Curiosity vẫn đang tiếp tục khảo sát những lớp đá trầm tích mà nó đã phát hiện ở dãy núi Vera Rubin để hiểu rõ hơn về lịch sử địa chất cổ đại của hành tinh này.

> Tải hình lớn (3577 px × 2563 px – 1,3 MB)

Khánh Duy
theo APOD