Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

NGC 7789: Bông hồng của Caroline

Được tìm thấy trong khu vực giàu sao của Ngân Hà, cụm sao NGC 7789 nằm cách chúng ta khoảng 8.000 năm ánh sáng ở khu vực chòm sao Cassiopeia. Vào cuối thế kỷ 18, một cuộc khám phá bầu trời sâu thẳm được thực hiện bởi nhà thiên văn Caroline Lucretia Herschel, và cụm sao này còn được gọi là Bông hồng của Caroline.

NGC 7789: Bông hồng của Caroline. Hình ảnh: Guillaume Seigneure.
NGC 7789: Bông hồng của Caroline. Hình ảnh: Guillaume Seigneure.

Cũng không khó để biết tại sao nó được gọi là hoa hồng, hình ảnh này được thể hiện một cách trực quan và có thể quan sát dễ dàng qua một chiếc kính thiên văn cỡ nhỏ. Hình dạng của nó được tạo nên bởi sự sắp xếp tuyệt vời của những vì sao và khoảng trống ở trong cụm.

Ước tính cụm sao này đã 1,6 tỷ năm tuổi, những ngôi sao bên trong cụm cũng cho thấy được điều này. Tất cả những ngôi sao trong cụm hầu như được sinh ra vào cùng một thời gian, nhưng những sao sáng hơn và nặng hơn sẽ đốt cháy nhiên liệu hydro bên trong lõi của chúng nhanh hơn.

Những ngôi sao to lớn và sáng rỡ đó đã trải qua thời gian là một sao dãy chính như Mặt Trời của chúng ta, giờ đây chúng là những sao khổng lồ đỏ và nhìn từ xa, chúng tạo thành những viên kim cương lấp lánh tạo nên đóa hoa đáng yêu này.

Sử dụng phép đo về ánh sáng và màu sắc, các nhà thiên văn học có thể dựng được mô hình về khối lượng của chúng, và từ đó cho thấy độ tuổi của những ngôi sao này. Kết quả cho biết rằng chúng chỉ mới tiến hóa từ sao dãy chính thành sao khổng lồ đỏ gần đây thôi.

Trải rộng trong không gian vũ trụ thực tế một vùng rộng 50 năm ánh sáng, cụm sao Bông hồng của Caroline kéo dài khoảng nửa độ (bằng kích thước biểu kiến của Mặt Trăng tròn) trên bầu trời của chúng ta, và sẽ lọt tỏm vào trường nhìn của một kính thiên văn cỡ vừa.

> Tải hình lớn (2048 px × 1481 px – 1,9 MB)

Tuấn Anh
theo APOD