Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Một sao băng lớn trên bầu trời dãy Alps

Bầu trời rực rỡ với ánh sáng màu hồng lợt từ buổi chiều hoàng hôn đang mờ nhạt dần trên những rặng núi phía xa. Thời điểm đứng chụp vào ngày 14/11 có nhiệt độ thấp, dễ dàng thấy được khi tuyết trắng phủ đầy các ngọn núi xung quanh.

Một sao băng lớn trên bầu trời dãy Alps. Hình ảnh: Ollie Taylor.
Một sao băng lớn trên bầu trời dãy Alps. Hình ảnh: Ollie Taylor.

Bên dưới kia là ngôi làng La Villa, Alta Badia thuộc dãy núi Alps thuộc lãnh thổ nước Ý. Bên trên những ngôi nhà nhỏ là chòm sao Ursa Major đang treo mình ở bầu trời hướng bắc. Tuy vậy, đáng chú ý nhất là một sao băng lớn rực sáng trên bầu trời.

Vệt sao băng sáng rực này được chụp lại một cách tình cờ trong hình ảnh phơi sáng lâu, nó vút ngang bầu trời thật nhanh chóng từ hướng đông sang hướng tây rồi lao về chân trời hướng bắc, tại nhóm sao Bắc Đẩu nổi tiếng của chòm sao Đại Hùng.

Theo tổ chức về sao băng thế giới IMO, nhiều sao băng lớn như thế được ghi nhận xuất hiện trên khắp bầu trời Châu Âu tuần qua. Vệt sao băng trong hình ảnh này được xác định là của trận mưa sao băng Taurid đạt cực điểm vào đầu tháng 11. Các sao băng của trận Taurid có nguồn gốc từ bụi của sao chổi Encke.

Trong tiếng Anh, người ta có nhiều từ khác nhau để phân loại các sao băng trên bầu trời. Một sao băng bình thường được gọi là meteor. Một sao băng sáng hơn, với độ sáng biểu kiến tương đương các hành tinh hoặc sáng hơn, là lớn hơn hoặc bằng âm 4 thì gọi là fireball. Một sao băng sáng hơn nữa, với độ sáng biểu kiến sáng tương đương gấp hai lần Mặt Trăng tròn hoặc sáng hơn, là lớn hơn hoặc bằng âm 14 thì gọi là bolide. Trong hình của ngày hôm nay, đó là một fireball lớn.

Thịnh Nguyễn
theo APOD