Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Một Mặt Trăng đầy màu sắc

Hình ảnh chụp Mặt Trăng thường mang một sắc xám tinh tế. Nhưng trong hình ảnh phóng đại nhiều lần với độ phân giải cao này, cho thấy một Mặt Trăng cận cảnh đầy sắc màu vào hôm Mặt Trăng gần đạt pha Trăng tròn.

Một Mặt Trăng đầy màu sắc. Hình ảnh: Alain Paillou.
Một Mặt Trăng đầy màu sắc. Hình ảnh: Alain Paillou.

Những màu sắc khác nhau tương ứng cho thấy sự khác biệt trong khoáng vật tạo nên Mặt Trăng. Màu xanh lam cho thấy các khu vực giàu titan, trong khi màu cam và tím là những vùng tương đối nghèo titan và sắt.

Vùng biển Vapors (Mare Vaporum), đang nằm ngay bên dưới trung tâm của hình ảnh với nơi có vòng cung của núi Apennine (Montes Apenninus) ở phía trên. Vùng trũng tối màu có đường kính 83 km của miệng hố Archimedes nằm trong vùng biển Rains (Mare Imbrium) đang ở trên bên trái của hình. Gần với đỉnh của vòng cung Apennine chính là nơi hạ cánh của Apollo 15.

Những khu vực này trong hình này được tô màu dựa trên những mẫu đá thu về từ các sứ mệnh Apollo, cũng như những tàu vũ trụ được sử dụng để khảo sát thành phần bề mặt của toàn bộ Mặt Trăng.

> Tải hình lớn (2893 px × 3240 px – 2,2 MB)

Thịnh Nguyễn
theo APOD