Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Một khuôn mặt vui vẻ trên bầu trời Los Angeles

Đôi khi bầu trời dường như mỉm cười với người Trái Đất. Vào tháng này của năm 2008, một sự kiện thú vị có thể quan sát được từ hầu hết khắp nơi trên thế giới, là sự giao hội thú vị giữa Mặt Trăng cùng hai hành tinh là Sao Kim và Sao Mộc.

Mặt Trăng với phần lưỡi liềm mỏng, như tạo này một cái miệng mỉm cười kết hợp với hai con mắt là hai hành tinh Sao Kim và Sao Mộc nằm ở bên trên. Chỉ là một sự kết hợp tình cờ của các thiên thể trên bầu trời, nhưng nó tạo ra hình ảnh vô cùng dễ thương.

Một khuôn mặt vui vẻ trên bầu trời Los Angeles. Hình ảnh: Dave Jurasevich (Mt. Wilson Observatory).
Một khuôn mặt vui vẻ trên bầu trời Los Angeles. Hình ảnh: Dave Jurasevich (Mt. Wilson Observatory).

Hình ảnh được chụp tại Đài Quan sát Núi Wilson hướng nhìn về thành phố Los Angeles, bang California, sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 30 tháng 11 năm 2008. Nằm cao nhất trên bầu trời lúc này là Sao Mộc, trong khi dễ dàng thấy được thấp hơn ở bên dưới chính là Sao Kim với ánh sáng màu xanh do đi qua lớp mây dày trong khí quyển.

Gần chân trời lúc bấy giờ, là Mặt Trăng non đầu tháng (mùng 4 âm lịch) với phần lưỡi liềm rất mỏng, đang phát ánh sáng màu vàng cam đặc trưng mỗi khi Mặt Trăng nằm gần đường chân trời và ẩn mình sau những đám mây mỏng.

Và phần còn lại của bức hình nếu không phải bầu trời thì đó là những ngọn đồi và các tòa nhà cao tầng của Los Angeles, nhiều khu vực trong thành phố bị che phủ bởi các đám mây mỏng. Càng về bên trái là càng đi vào trung tâm của thành phố này, nơi mật độ nhà chọc trời tăng lên.

Mặt Trăng với quỹ đạo của mình quanh Trái Đất, nhanh chóng rời khỏi màn trình diễn thú vị này và càng rời xa hai hành tinh qua mỗi ngày. Trong khi đó, Sao Mộc và Sao Kim vẫn còn lưu lại trên bầu trời khoảng vài tuần sau đó.

Sự giao hội của Sao Mộc và Sao Kim là một sự kiện quan sát thú vị, do mức độ xảy ra khá thường xuyên cùng với độ sáng nổi bật của chúng, nên đây là một tiêu điểm quan sát đáng chú ý. Tháng 11 năm 2017 cũng xảy ra sự giao hội gần như vậy vào sáng sớm 13/11.

> Tải hình lớn (2550 px × 1667 px – 655 KB)

Khánh Duy
theo APOD