Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

A/2017 U1: Một vị khách đến từ môi trường liên sao

Di chuyển với tốc độ cao cùng quỹ đạo hình hyperbol rất lớn và đi lướt ngang Mặt Trời, được định danh là A/2017 U1, đây là vật thể nhỏ đầu tiên đến từ không gian liên sao từng được biết đến.

A/2017 U1: Một vị khách đến từ môi trường liên sao. Hình ảnh: Alan Fitzsimmons (ARC, Queen's University Belfast), Isaac Newton Group.
A/2017 U1: Một vị khách đến từ môi trường liên sao. Hình ảnh: Alan Fitzsimmons (ARC, Queen's University Belfast), Isaac Newton Group.

Là một điểm sáng ở giữa hình ảnh phơi sáng 5 phút được chụp bởi Kính thiên văn William Herschel ở Đảo Canary vào ngày 28 tháng 10 vừa qua, vị khách liên sao này trông giống một tiểu hành tinh và không có dấu hiệu về sự hoạt động như các sao chổi.

Xuất hiện mờ nhạt như những ngôi sao khác trên bầu trời, nhưng chiếc kính thiên văn có đường kính 4,2 mét đó nhanh chóng nhận ra được vật thể này, vì nhận thấy sự chuyển động của nó nhanh hơn so với các ngôi sao nền. Nhà thiên văn Rob Weryk là người đầu tiên ghi nhận sự di chuyển của vật thể này qua những dữ liệu khảo sát bầu trời của kính Pan-STARRS vào ngày 19 tháng 10.

A/2017 U1 hiện đang trên đường đi ra khỏi Hệ Mặt Trời và sẽ vĩnh viễn không trở lại đây nữa. Các đài quan sát lớn trên Trái Đất hiện vẫn có thể quan sát được nó trong một thời gian ngắn nữa.

Các nhà thiên văn biết được vật thể này có nguồn gốc từ môi trường liên sao dựa trên quỹ đạo của nó. Chúng ta không rõ nó sẽ còn lang thang trong bao lâu nữa và khi nào sẽ thuộc vào một ngôi sao nào đó trong Ngân Hà.

Hiện nay, tốc độ di chuyển của nó là 26 km/giây, tàu vũ trụ Voyager 1 của con người đi với vận tốc 17 km/giây và hiện cũng đang đi hướng về môi trường liên sao ở bên ngoài Hệ Mặt Trời, nhưng còn rất lâu nữa mới thoát được khỏi Thái Dương Hệ.

> Bài viết chi tiết
> Tải hình lớn (1546 px × 956 px – 190 KB)

Tuấn Anh
theo APOD