Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Một Tinh vân Chẻ ba đẹp tuyệt vời

Tinh vân Chẻ ba (Trifid Nebula) là một vùng không gian được các nhà khoa học nghiên cứu, có ánh sáng tương phản với phần nền của nó. Được biết đến với cái tên gọi Messier 20, tinh vân này nằm cách Trái Đất khoảng 5.000 năm ánh sáng trong khu vực giàu tinh vân của chòm sao Sagittarius (Cung thủ).

Một Tinh vân Chẻ ba đẹp tuyệt vời. Hình ảnh: Chamaeleon Team - Franz Hofmann, Wolfgang Paech.
Một Tinh vân Chẻ ba đẹp tuyệt vời. Hình ảnh: Chamaeleon Team - Franz Hofmann, Wolfgang Paech.

Là một khu vực hình thành sao ở phần đĩa Ngân Hà của chúng ta, Tinh vân Chẻ ba mang trong mình ba đặc trưng của những tinh vân trong vũ trụ: một tinh vân phát xạ đỏ phát ra ánh sáng được hình thành từ phân tử khí hydro, một tinh vân phản xạ xanh lam với sự phản chiếu ánh sáng từ bụi sao xung quanh, và một tinh vân tối khi chỉ thấy được phần bóng tối của những đám mây bụi bặm.

Nhưng lý do khiến Tinh vân Chẻ ba trở nên nổi tiếng và mang cho mình cái tên này, là vùng phát xạ ánh sáng đỏ được chia thành ba phần với ba đường bụi khí nằm phía trước, che khuất không gian ở phía sau. Những cột bụi lân cận được tạo ra sau quá trình tạo thành sao mới, đang xuất hiện ngay ở bên trái phía dưới so với vùng phát xạ đỏ.

Khu vực này trải rộng khoảng 40 năm ánh sáng trong không gian thực tế. Bởi vì nó không quá sáng để có thể thấy rực rỡ bằng mắt thường, nếu không bạn sẽ thấy được tinh vân này trên bầu trời với kích thước tương đương với Mặt Trăng tròn.

Khánh Duy
theo APOD