Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát Cụm sao đôi của Perseus

Quan sát Cụm sao đôi của PerseusTối hôm nay, mời bạn ra ngoài trời và cùng quan sát hai cụm sao thú vị có thể nhìn thấy được bằng mắt thường (dù khá mờ nhạt). Hai cụm sao đó là NGC 869 và NGC 884, bạn sẽ quan sát chúng nằm gần nhau trên bầu trời và thực tế chúng cũng nằm gần nhau thật sự trong không gian.

Hai cụm sao mở còn trẻ là NGC 869 và NGC 884, được gọi chung là Cụm sao đôi trong chòm sao Perseus. Hình ảnh: Marc Van Norden/Flickr.
Hai cụm sao mở còn trẻ là NGC 869 và NGC 884, được gọi chung là Cụm sao đôi trong chòm sao Perseus. Hình ảnh: Marc Van Norden/Flickr.

NGC 869 và NGC 884 được gọi chung là Cụm sao đôi hay Caldwell 14, nằm trong chòm sao Perseus nổi tiếng của bầu trời đêm mùa thu, sẽ vào thời điểm tốt nhất để quan sát trong năm vào tối nay. Cả hai có độ sáng biểu kiến lần lượt là +3,7 và +3,8, tức là bạn có thể quan sát được bằng mắt thường.

Chúng sẽ mọc lên bầu trời từ 18:57 ở chân trời hướng đông. Nó lên cao nhất trên bầu trời vào lúc 23:51, cao 43° so với chân trời hướng nam. Nó sẽ lặn đi từ 04:49 sáng hôm sau ở chân trời hướng tây.

Cụm sao đôi nằm ở gần ranh giới của chòm sao Perseus và Cassiopeia. Hãy nối ngôi sao Ruchbah của chòm Cassiopiea đến ngôi sao Eta Per của chòm Perseus, cụm sao này nằm ở khoảng giữa của đường nối đó.

Vị trí của cụm sao này gần với vị trí tâm điểm của mưa sao băng Perseid nổi bật vào tháng 8 hằng năm. Một chiếc ống nhòm với độ phóng to 10 lần đã có thể cho bạn một cái nhìn rõ ràng về hai cụm sao lấp lánh này.

Đây là cụm sao đôi nhận được khá nhiều sự chú ý của các nhà thiên văn và những người quan sát bầu trời. Cách Trái Đất khoảng 7.500 năm ánh sáng, NGC 869 nặng gấp 3.700 lần so với Mặt Trời trong khi NGC 884 là 2.800 lần, nhưng theo kết quả nghiên cứu mới nhất tổng khối lượng của chúng nặng hơn 20.000 lần so với Mặt Trời.

Dựa vào sự quan sát các ngôi sao riêng lẻ trong hai cụm sao này, cho thấy cả hai đều là những cụm sao trẻ chỉ khoảng 12,8 triệu năm tuổi. Để thấy được hai cụm sao này trẻ như thế nào, hãy so sánh với cụm sao Pleiades nổi tiếng của chòm sao Taurus, cụm này đã có tuổi đời trong khoảng từ 75 triệu năm đến 150 triệu năm.

Có hơn 300 sao siêu khổng lồ lam-trắng trong hai cụm sao này. Khi quan sát chúng, ta sẽ thấy được sự dịch chuyển xanh, nghĩa là chúng đang tiến gần về Trái Đất, NGC 869 di chuyển về phía chúng ta với tốc độ 39 km/giây trong khi NGC 884 có vận tốc là 38 km/giây.

Tuấn Anh