Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

NGC 6369: Tinh vân Tiểu Quỷ

Tinh vân NGC 6369 ma quái xuất hiện mờ nhạt trên bầu trời đêm và được mọi người biết đến với cái tên gọi là Tinh vân Tiểu Quỷ hay Tinh vân Chú ma nhỏ (Little Ghost Nebula). Được phát hiện vào thế kỷ 18 bởi nhà thiên văn học William Herschel qua kính thiên văn trong lúc ông đang khám phá chòm sao Ophiuchus.

NGC 6369: Tinh vân Tiểu Quỷ. Hình ảnh: Hubble Heritage Team, NASA.
NGC 6369: Tinh vân Tiểu Quỷ. Hình ảnh: Hubble Heritage Team, NASA.

Herschel đã phân loại và gọi những tinh vân có hình dạng tròn như những hành tinh là Tinh vân hành tinh, mặc dù nó không liên quan gì đến các hành tinh. Chúng là lớp vỏ khí được tạo ra vào cuối cuộc đời của những ngôi sao giống Mặt Trời, lớp vỏ ngoài của ngôi sao chết giãn nở trong không gian trong khi lõi bên trong thì trở thành một sao lùn trắng.

Bạn có thể thấy được ngôi sao lùn trắng ở giữa của hình ảnh này, nó phát ra ánh sáng ở bước sóng cực tím một cách mạnh mẽ và kích thích sự mở rộng của tinh vân. Hình ảnh chi tiết cho thấy sự phức tạp đáng ngạc nhiên của tinh vân NGC 6369 này được tạo ra từ dữ liệu quan sát của Kính Viễn vọng Không gian Hubble.

Phần cấu trúc chính của tinh vân trải rộng một năm ánh sáng, phân tử khí oxy, hydro và nitro bị ion hóa lần lượt tạo ra thứ ánh sáng có màu xanh lục, xanh lam và đỏ. Nằm cách chúng ta khoảng 2.000 năm ánh sáng, Tinh vân Tiểu Quỷ cho chúng ta thấy trước số phận của Mặt Trời. Ngôi sao của Trái Đất cũng sẽ trở thành một tinh vân hành tinh như thế này trong khoảng 5 tỷ năm tới.

> Tải hình lớn (1450 px × 1450 px – 2,37 MB)

Tuấn Anh
theo APOD