Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa: Bão Linda hình thành ở Biển Đông

Ngày 31 tháng 10 năm 1997, bão nhiệt đới Linda hình thành trên khu vực nam Biển Đông, sau đó di chuyển về hướng tây và tấn công thẳng vào vùng cực nam của Việt Nam. Khi đổ bộ Việt Nam vào ngày 2 tháng 11, nó đạt sức gió 100 km/giờ và có sức tàn phá rất lớn, gây thiệt hại nặng nề cho khu vực này.

Đường đi của bão Linda năm 1997. Hình ảnh: NASA/Chú thích: WikiProject Tropical cyclones.
Đường đi của bão Linda năm 1997. Hình ảnh: NASA/Chú thích: WikiProject Tropical cyclones.

Theo đó, bão Linda bắt nguồn là một vùng mây đối lưu ở vùng biển phía đông Philippines, ngày 29 tháng 10 nó vượt qua đảo quốc này và tiến vào Biển Đông. Ngày 31 tháng 10, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão và tấn công đến Cà Mau vào 2 ngày sau đó.

Khi ra khỏi đất liền Việt Nam và tiến vào Vịnh Thái Lan, cơn bão này trở nên mạnh hơn dữ dội nhưng lại suy yếu đi trước khi đi vào đất liền Thái Lan. Bão Linda tiếp tục suy yếu khi vượt bán đảo Mã Lai để tiến vào biển Andaman, gần chạm đến biên giới của Ấn Độ thì tan biến. Điều này khiến nó trở thành cơn bão đầu tiên kể từ năm 1992 đi vào Ấn Độ Dương từ Thái Bình Dương.

Nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất của cơn bão này là những tỉnh nam Sông Hậu của Đồng bằng Sông Cửu Long, Việt Nam, mà trong đó đặc biệt là Cà Mau khi có tâm bão đi ngang qua. Miền nam Việt Nam là nơi ít hứng chịu những cơn bão biển nên không có kinh nghiệm phòng chống bão, do đó thiệt hại cũng trở nên nặng hơn.

Theo báo cáo của Chính phủ Việt Nam, 21 tỉnh/thành phố Nam Bộ bị thiệt hại do bão khiến 778 người chết, 2.123 người mất tích, 1.232 người bị thương; số nhà bị sập là 107.892; thiệt hại về vật chất ước tính 7.200 tỷ đồng. Trong đó riêng tỉnh Cà Mau đã có 128 người chết, 1.164 người mất tích và 601 người bị thương.

Ngày 30 tháng 10 năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư tới thân nhân các gia đình bị thiệt hại bởi thiên tai; chiến sĩ và các lực lượng phòng, chống thiên tai nhân 20 năm cơn bão số 5 (bão Linda) đổ bộ vào khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, Việt Nam.

Khánh Duy