Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mưa sao băng Orionid trên bầu trời Trung Quốc

Những vệt mưa sao băng xuất phát ra từ chòm sao Orion. Điều này không bất ngờ mà được dự báo từ trước, và chúng là những vệt mưa sao băng Orionid xảy ra thường niên vào tháng 10.

Mưa sao băng Orionid trên bầu trời Trung Quốc. Hình ảnh: Lu Shupei.
Mưa sao băng Orionid trên bầu trời Trung Quốc. Hình ảnh: Lu Shupei.

Hình ảnh hôm nay cho thấy hàng chục vệt sao băng được chụp lại qua kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng tại khu vực núi lửa Wulan Hada (Ô Lan Hà Đạt, 烏蘭哈達) thuộc Nội Mông, Trung Quốc.

Bạn có thể thấy những vệt sao băng trong hình được xuất phát từ một điểm trên bầu trời, đó được gọi là tâm điểm của mưa sao băng. Tâm điểm của trận Orionid nằm ở trên bên trái của thắt lưng của Orion.

Mưa sao băng Orionid được tạo ra từ những hạt bụi được rơi ra từ sao chổi Halley trên đường đi của nó vào bên trong Hệ Mặt Trời. Bụi rơi của sao chổi Halley thật ra còn tạo nên một trận mưa sao băng khác, là Eta Aquarid vào tháng 5 hằng năm.

Vào tháng 11 tới đây, mưa sao băng Leonid được tạo nên từ bụi đất của sao chổi Tempel-Tuttle cũng sẽ tạo nên một buổi quan sát sao băng tuyệt vời. Bạn có thể xem thông tin chi tiết tại bài viết này.

> Tải hình lớn (1326 px × 868 px – 208 KB)

Tuấn Anh
theo APOD