Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Đêm về ở hành tinh ma quái

Hành tinh ma quái nào trong hình ảnh này vậy? Dĩ nhiên đó chính là hành tinh Trái Đất, vào một đêm tối trời và dông bão của năm 2013 ở tại Hverir, một khu vực hoạt động địa nhiệt nằm dọc theo vùng núi lửa ở đông bắc Iceland.

Đêm về ở hành tinh ma quái. Hình ảnh: Stéphane Vetter (Nuits sacrées).
Đêm về ở hành tinh ma quái. Hình ảnh: Stéphane Vetter (Nuits sacrées).

Những cơn bão địa từ từ bên ngoài không gian tương tác với khí quyển Trái Đất tạo nên những thứ ánh sáng huyền diệu trên bầu trời đêm đầy sao sáng. Trong khi đó ở mặt đất, những cột hơi nước ma mị liên tục được bắn thẳng lên, như thể đang hòa vào một điệu vũ chung với bầu trời ngập tràn sắc lục đẹp tuyệt vời.

Hôm nay, cũng có một cơn bão địa từ và khả năng tạo nên một màn trình diễn ánh sáng trên bầu trời là rất cao. Vậy nên, nếu bạn sinh sống ở những khu vực gần cực Trái Đất (dĩ nhiên là không có Việt Nam), hãy ra ngoài trời và thưởng thức những dải ánh sáng ma quái trên bầu trời khu nhà bạn đang ở nhé.

> Tải hình lớn (1300 px × 875 px – 164 KB)

Khánh Duy
theo APOD