Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bóng ma của Mirach

Bạn đã nghe qua Bóng ma của Mirach chưa? Thật ra con ma này không đáng sợ, nó chỉ là một thiên hà mờ nhạt được nhiều nhà thiên văn học biết đến, xuất hiện trên bầu trời gần như ở thẳng hàng với đường thẳng đi đến ngôi sao sáng Mirach.

Bóng ma của Mirach. Hình ảnh: Kent Wood.
Bóng ma của Mirach. Hình ảnh: Kent Wood.

Sáng rực giữa trung tâm bức ảnh này, là sao Mirach, hay còn được gọi với cái tên Beta Andromedae. Nằm cách chúng ta 200 năm ánh sáng, Mirach là một ngôi sao khổng lồ đỏ, ít nóng hơn Mặt Trời nhưng to lớn hơn và sáng hơn.

Khi quan sát qua hầu hết kính thiên văn, sự chói sáng và sự nhiễu xạ ánh sáng làm che giấu đi những thứ nằm gần Mirach và làm thiên hà này mờ nhạt như một bóng ma phản chiếu mọi ánh sáng từ ngôi sao.

Trong hình ảnh sắc nét này, Bóng ma của Mirach hay tên định danh là NGC 404 đang nằm ở phía trên bên trái của ngôi sao. Thiên hà này cách xa Trái Đất khoảng 10 triệu năm ánh sáng.

> Tải hình lớn

Khánh Duy
theo APOD