Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bên dưới Đám mây Magellan Lớn

Đám mây Magellan Lớn, là thiên hà vệ tinh của Ngân Hà, đang xuất hiện thẳng ở bên trên đường chân trời hướng nam trong hình ảnh chụp khu vực Đài Quan sát Las Campanas.

Bên dưới Đám mây Magellan. Hình ảnh: Yuri Beletsky (Carnegie Las Campanas Observatory, TWAN).
Bên dưới Đám mây Magellan. Hình ảnh: Yuri Beletsky (Carnegie Las Campanas Observatory, TWAN).

Đây là một telephoto, nhiếp ảnh gia đứng từ xa và phóng to lên. Cảnh vật từ nhỏ sẽ trở nên bình thường, nhưng những thiên thể trên bầu trời sẽ trở nên to lớn hơn và ấn tượng hơn.

Đài Quan sát Las Campanas thuộc vùng hoang mạc Atacama của Chile, đang xuất hiện bên dưới bầu trời sao tháng 9 cùng các thiên thể đáng chú ý của bầu trời nam bán cầu.

Quầng sáng trên bầu trời kia, là Đám mây Magellan Lớn (cùng với Đám mây Magellan Nhỏ, chúng là hai thiên hà vệ tinh của Ngân Hà chúng ta). Thiên hà lùn này trải rộng một vùng 10 thiên độ trên bầu trời, tức là gấp 20 lần so với kích thước của Mặt Trăng tròn trên bầu trời.

Trên bầu trời còn xuất hiện những vệt sáng mờ màu đỏ sáng. Trên thực tế mắt thường sẽ không nhìn thấy được chúng rõ như vậy. Bởi vì đây là hình ảnh phơi sáng nên máy ảnh đã làm sáng rõ hơn những chi tiết mờ nhạt.

Ánh sáng bên dưới mặt đất là từ các phòng thí nghiệm, nơi các kỹ sư quan sát và những nhà thiên văn đang làm việc. Đi dọc theo con đường để lên trên cao hơn nữa, nơi đỉnh núi cao nhất đang trơ trọi giữa trời sao, đó là vị trí của Đài Quan sát Magellan Lớn trong tương lai.

Hình ảnh: Yuri Beletsky (Carnegie Las Campanas Observatory, TWAN)Tải hình lớn

Khánh Duy
theo APOD