Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bản đồ mô phỏng Vật chất tối trong vũ trụ

Xem hình ảnh này vào đêm Halloween, có làm bạn cảm thấy ghê sợ? Có vẻ trông giống thứ gì đó ma quái, nhưng thật ra nó là bản đồ vật chất tối trong vũ trụ.

Lực hấp dẫn của những thứ vật chất không nhìn thấy được này, là lời giải thích hàng đầu cho lý do tại sao các thiên hà quay nhanh đến vậy, các thiên hà trong cụm thiên hà chuyển động nhanh đến thế, những thấu kính hấp dẫn lại có thể bẻ cong ánh sáng thật mạnh đến vậy, và tại sao những vật chất nhìn thấy được lại phân bố ở cả vũ trụ địa phương và phông vi sóng vũ trụ.

Bản đồ mô phỏng Vật chất tối trong vũ trụ. Hình ảnh: Tom Abel & Ralf Kaehler (KIPAC, SLAC), AMNH.
Bản đồ mô phỏng Vật chất tối trong vũ trụ. Hình ảnh: Tom Abel & Ralf Kaehler (KIPAC, SLAC), AMNH.

Hình ảnh hôm nay được trưng bày tại Triển lãm Vũ trụ tối ở Cung thiên văn Hayden thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, là sản phẩm đồ họa máy tính làm nổi bật lên vật chất tối tràn ngập trong vũ trụ của chúng ta.

Trong hình ảnh này, những sợi màu đen rối rắm là vật chất tối, chúng trải rộng và rải rác như những mạng nhện, trong khi những đám vật chất hạt baryon thì được tô màu cam. Mô phỏng này phù hợp với những quan sát thiên văn từ trước đến nay.

Mặc dù vật chất tối là thứ gì đó bí ẩn và ta còn chưa biết rõ, nhưng chúng không còn là tâm điểm của sự tò mò của con người về vũ trụ nữa. Giờ đây, chúng ta quan tâm hơn đến năng lượng tối, một lực đẩy mạnh mẽ và là một trong những thứ chịu trách nhiệm cho sự giãn nở của cả vũ trụ.

Ngày 31 tháng 10 năm 2017 không chỉ là ngày Halloween, mà nó còn là ngày Vật chất tối. Chúng ta sẽ kỷ niệm về cuộc săn tìm lịch sử cho thứ không thấy được này. Đây là một sự kiện toàn cầu và được các tổ chức, câu lạc bộ, hội nhóm trên toàn thế giới tổ chức theo quy mô địa phương. Người tham gia sự kiện sẽ cùng thảo luận về những thí nghiệm tìm ra vật chất tối, cũng như lên sáng kiến để giải quyết những vấn đề về sự bí ẩn này.

> Tải hình lớn (1200 px × 900 px – 304 KB)

Tuấn Anh
theo APOD