Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tinh vân Veli: Những gợn sóng tàn dư của một vụ nổ sao

Những gợn sóng nhẹ nhàng trong hình ảnh bên dưới này đây là những gì còn sót lại của một ngôi sao từng tồn tại. Khoảng 7.000 năm trước, một ngôi sao đã bùng nổ thành một vụ nổ siêu tân tinh và để lại vật chất tạo thành Tinh vân Veli ngày nay.

Vào lúc đó, những vật chất từ vụ nổ mở rộng và sáng rực rỡ như ánh trăng rằm trên bầu trời, thứ ánh sáng đó vẫn còn duy trì cho đến hàng tuần lễ sau đó và những tiền nhân sống vào thời này đã ghi chép lại cẩn thận sự kiện.

Tinh vân Veli: Những gợn sóng tàn dư của một vụ nổ sao. Hình ảnh: NASA, ESA, and the Hubble Heritage Team (STScI/AURA).
Tinh vân Veli: Những gợn sóng tàn dư của một vụ nổ sao. Hình ảnh: NASA, ESA, and the Hubble Heritage Team (STScI/AURA).

Ngày nay, tàn dư của siêu tân tinh này còn được gọi là Cygnus Loop (chiếc vòng của Thiên nga, hay Thiên nga quyển), đã mờ nhạt dần và chúng ta chỉ còn quan sát được một chút những gì còn sót lại nếu bạn hướng ống kính quan sát về hướng chòm sao Cygnus.

Phần tinh vân Veli còn sót lại quả thực là một thực thể vật lý rất lớn, dù cho nó nằm cách xa chúng ta đến 1.400 năm ánh sáng, nhưng nó vẫn có thể trải rộng một vùng bằng 5 lần kích cỡ của Mặt Trăng trên bầu trời.

Hình ảnh trong ngày hôm nay mà bạn đang xem là bức tranh toàn cảnh được ghi lại bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble qua việc ghép lại sáu bức ảnh đơn chụp một vùng không gian trải rộng khoảng hai năm ánh sáng, và nó chỉ là một phần nhỏ của tàn dư siêu tân tinh vẫn đang mở rộng.

Hình ảnh: NASA, ESA, and the Hubble Heritage Team (STScI/AURA).

Khánh Duy
theo APOD