Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Thiên hà xoắn ốc Messier 81

Một trong những thiên hà sáng nhất bầu trời Trái Đất của chúng ta, có kích thước tương đương với Ngân Hà, đó chính là thiên hà Messier 81 to lớn và xinh đẹp.

Thiên hà xoắn ốc lớn này có thể được tìm thấy ở phía bắc của chòm sao Ursa Major (Gấu lớn). Góc nhìn này cho thấy phần lõi vàng tươi của M81, cánh tay xoắn ốc màu xanh lam và những đám bụi khí lớn nằm xen lẫn, tất cả đều có tỷ lệ tương đương với Ngân Hà của chúng ta.

Thiên hà xoắn ốc Messier 81. Hình ảnh: Subaru Telescope (NAOJ), Hubble Space Telescope; hậu kỳ chỉnh sửa: Roberto Colombari & Robert Gendler.
Thiên hà xoắn ốc Messier 81. Hình ảnh: Subaru Telescope (NAOJ), Hubble Space Telescope; hậu kỳ chỉnh sửa: Roberto Colombari & Robert Gendler.

Bạn có thể nhìn thấy một đường bụi chạy thẳng qua phía bên trái của đĩa thiên hà, khác với phần còn lại của đĩa rất trật tự, điều này nhắc lại quá khứ đầy hỗn loạn của nó. Đường cắt ngang ở phía trái đĩa thiên hà có thể là dấu vết để lại của cuộc chạm trán với thiên hà đồng hành và nhỏ hơn của nó – Messier 82.

Việc khảo sát những ngôi sao biến quang trong M81 đã cho chúng ta một con số xác định tốt nhất về khoảng cách từ Trái Đất đến một thiên hà, và khoảng cách từ M81 đến Trái Đất là 11,8 triệu năm ánh sáng.

Hình ảnh: Subaru Telescope (NAOJ), Hubble Space Telescope;
Hậu kỳ chỉnh sửa: Roberto Colombari & Robert Gendler.
Tải hình lớn

Khánh Duy
theo APOD