Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sao Vega bên trên cổ thụ già nhất và lớn nhất thế giới

Tọa lạc tại Rừng Giant thuộc Công viên quốc gia Sequoia, hạt Tulare, bang California, Hoa Kỳ - Cây sequoia hay theo tên gọi của Mỹ quốc là General Sherman, là cây già nhất còn sống được biết đến.

Với độ cao 83,8 mét, đường kính 7,7 mét và thể tích ước tính vào khoảng 1.487 mét khối, cùng tuổi đời từ 2.300 năm đến 2.700 năm, đây là cổ thụ lớn nhất và già nhất, nhưng không phải cây cao nhất hay già nhất từng sống trên Trái Đất.

Sao Vega bên trên cây cổ thụ già nhất và lớn nhất thế giới. Hình ảnh: Jeff Dai.
Sao Vega bên trên cổ thụ già nhất và lớn nhất thế giới. Hình ảnh: Jeff Dai.

Tên gọi General Sherman được đặt theo vị tướng William Tecumseh Sherman thời Nội chiến Hoa Kỳ, vào năm 1879 bởi nhà tự nhiên học James Wolverton, do ông từng phục vụ trong quân đội và giữ hàm trung úy trong đội kỵ binh Indiana dưới quyền của Sherman.

Năm 1931, sau khi tiến hành đo đạc thực tế, General Sherman đã trở thành cây lớn nhất trên thế giới. Sau đó nó được chọn làm chuẩn để so sánh với các loại cây khác nhau trên thế giới và nhanh chóng được chấp nhận rộng rãi.

Trong hình ảnh này, thân cây tựa như một lối đi dẫn thẳng đến thiên đỉnh của bầu trời, nơi có sao Vega đang tỏa sáng cùng dải Ngân Hà chạy vắt ngang qua.

Hình ảnh được chụp bởi Jeff's Journey To The Stars (Jeff Dai), một nhiếp ảnh gia thiên văn người Trung Quốc cho chương trình The World at Night - TWAN vào tháng 9 vừa qua.

Tuấn Anh