Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

G79.29+0.46 – ngôi sao khổng lồ thải bỏ lớp vỏ khí của mình

Những ngôi sao dễ bay hơi như thế này thì khá hiếm. Ngôi sao nằm ở giữa những đám mây bụi và nằm ở phía phải trên của hình ảnh này, ngôi sao khổng lồ G79.29+0.46, một trong số ít hơn 100 ngôi sao biến quang màu lam trắng sáng rực rỡ hiện được biết đến trong Ngân Hà của chúng ta.

G79.29+0.46 – ngôi sao khổng lồ thải bỏ lớp vỏ khí của mình. Hình ảnh: NASA, Spitzer Space Telescope, WISE; Chỉnh sửa hậu kỳ: Judy Schmidt.
G79.29+0.46 – ngôi sao khổng lồ thải bỏ lớp vỏ khí của mình. Hình ảnh: NASA, Spitzer Space Telescope, WISE; Chỉnh sửa hậu kỳ: Judy Schmidt.

Những ngôi sao biến quang sáng màu lam trắng thải bỏ lớp vỏ khí bên ngoài của mình và ngay lập tức bị mất đi một phần khối lượng bằng với khối lượng mà Sao Mộc bị mất đi trong 100 năm.

Ngôi sao này dù cho rất sáng và rực ánh lam, nhưng do những đám khí bụi dày che khuất ở phía trước, nên nó trở nên vô hình khi quan sát bằng ánh sáng khả kiến mà mắt người thường nhìn thấy được.

Hiện đang ở thời gian cuối của cuộc đời và đang hấp hối chờ chết, ngôi sao trở nên màu xanh lục và có lớp vỏ màu đỏ bao quanh. Hình ảnh này được chụp qua ánh sáng hồng ngoại, tổng hợp dữ liệu quan sát từ Đài quan sát Không gian Spitzer của NASA và Máy Thăm dò khảo sát Hồng ngoại Trường nhìn rộng của NASA.

G79.29+0.46 nằm trong vùng hình thành sao Cygnus X của Ngân Hà. Lý do tại sao ngôi sao G79.29+0.46 dễ bay hơi, nó sẽ còn là sao biến quang sáng màu lam trắng trong bao lâu nữa, và khi nào nó sẽ bùng nổ thành một vụ nổ siêu tân tinh, thì không ai biết chắc chắn được.

Hình ảnh: NASA, Spitzer Space Telescope, WISE; Chỉnh sửa hậu kỳ: Judy Schmidt.

Tuấn Anh
theo APOD