Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Màn giao hội vào một buổi sáng sớm tháng chín

Mặt Trăng, ba hành tinh cùng một vì sao sáng, cùng nhau tụ tập lại trên bầu trời sáng sớm ngày 18 tháng 9 vừa qua ở Lâu đài Veszprem, Hungary.

Màn giao hội vào một buổi sáng sớm tháng chín. Hình ảnh: Tamas Ladanyi (TWAN).
Màn giao hội vào một buổi sáng sớm tháng chín. Hình ảnh: Tamas Ladanyi (TWAN).

Trong hình ảnh nhuốm màu ánh bình minh này, Sao Thủy và Sao Hỏa vẫn còn đang tỏa sáng ở thấp gần chân trời hướng đông nhưng sẽ nhanh chóng bị ánh sáng của Mặt Trời làm lu mờ đi mất. Trong khi đó, Regulus – ngôi sao alpha của chòm sao Leo (Sư tử), là chấm sáng nằm sát cạnh trăng khuyết trên bầu trời cao, cùng Sao Kim đang thống trị vùng trời bên trên đó.

Màn giao hội tuyệt đẹp vào buổi sáng bình minh này của Mặt Trăng, ba hành tinh rực rỡ và một ngôi sao sáng có thể quan sát được từ khắp nơi trên Trái Đất. Nhưng đáng chú ý có một số khu vực tại Bắc Mỹ có thể quan sát được sự che khuất của Mặt Trăng trong vòng tối đa 24 giờ.

Sự che khuất thiên thể tuy không quá hiếm gặp nhưng lại khá hiếm gặp nếu xét tại một nơi nhất định nào đó, bởi nó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn ở một khu vực nhỏ chứ không quan sát được trên khắp toàn cầu. Bởi vì Mặt Trăng có kích thước biểu kiến lớn trên bầu trời, nên nó sẽ che khuất được những hành tinh hay những ngôi sao nằm trên đường hoàng đạo.

Hình ảnh: Tamas Ladanyi (TWAN).
Tải hình lớn

> Xem thêm: Bộ ảnh trăng lưỡi liềm giao hội cùng các hành tinh trên bầu trời sáng sớm tháng 9.

Tuấn Anh
theo APOD