Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sao Mộc tuyệt đẹp qua hình ảnh mới của tàu Juno

Trong vòng 8 phút của ngày 1 tháng 9 vừa qua, tàu vũ trụ Juno của NASA đã bay gần đến Sao Mộc, và chụp được bốn hình ảnh cận cảnh tuyệt đẹp về hành tinh này cho công dân địa cầu chiêm ngưỡng.

Hình ảnh Sao Mộc được chụp bởi tàu Juno vào lần thứ tám đến gần Sao Mộc trên quỹ đạo của tàu. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS/ Gerald Eichstädt/Sean Doran.
Hình ảnh Sao Mộc được chụp bởi tàu Juno vào lần thứ tám đến gần Sao Mộc trên quỹ đạo của tàu. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS/ Gerald Eichstädt/Sean Doran.

“Vào lúc các hình ảnh được chụp, tàu Juno bay cao ở khoảng cách từ 12.143 km đến 22.908 km so với những đám mây cao nhất của Sao Mộc ở vĩ độ từ 28,5 độ nam đến 44,5 độ nam,” NASA cho biết trong bài mô tả về hình ảnh này trên trang chủ của mình.

Hình ảnh mới này ngoài ý nghĩa khoa học, nó còn cho thấy sự hợp tác của cơ quan này với nhà khoa học công dân Gerald Eichstädt Sean Doran, ông đã xử lý rất nhiều hình ảnh chụp thô của tàu Juno và biến hóa chúng thành những hình ảnh đầy màu sắc và rất lôi cuốn, sinh động.

Nói về sự hợp tác, NASA mong muốn mọi người cũng hãy cùng tham gia xử lý những hình ảnh thô được chụp bởi các sứ mệnh của họ, và kho hình ảnh luôn mở cho công chúng tại: https://www.missionjuno.swri.edu/junocam.

Tàu vũ trụ Juno trị giá 1,1 tỷ USD được phóng đi vào tháng 8 năm 2011 và đã đến hành tinh này vào ngày 4 tháng 7 năm 2016. Kể từ đó, con tàu đã không ngừng nghiên cứu về cấu trúc, thành phần và từ quyển hấp dẫn của hành tinh khổng lồ. Những dữ liệu thu thập được sẽ hé lộ cho các nhà khoa học về sự hình thành và phát triển của Mộc Tinh.

Juno có quỹ đạo hình elip với bán trục lớn rất lớn nên nó mất 53,5 ngày Trái Đất để hoàn thành được một vòng quay quanh Sao Mộc. Tàu vũ trụ sẽ thu thập nhiều dữ liệu nhất khi nó bay gần đến hành tinh này, và nó đã hoàn thành được 8 vòng quay quanh Sao Mộc.

Juno dự kiến sẽ kết thúc sứ mệnh của mình vào tháng 7 năm 2018. Nhưng nó sẽ không phải chấm dứt hoàn toàn, các nhà khoa học ở NASA dự tính sẽ cho nó tiếp tục hoạt động ở một nhiệm vụ mở rộng rồi mới kết thúc.

Bạn cũng có thể tải về hình cỡ lớn, với độ phân giải ảnh là 13.568 pixel × 10.614 pixel và dung lượng là 22 MB, tại đây.

Tuấn Anh
theo NASA