Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hình ảnh cuối cùng chụp từ tàu Cassini

Vậy là như đã lên kế hoạch từ trước, tàu vũ trụ Cassini đã lao vào thượng tầng khí quyển của Sao Thổ vào ngày 15 tháng 9 vừa qua, kết thúc 13 năm ròng khám phá hệ thống của Thổ Tinh.

Tín hiệu cuối cùng của Cassini đã đến được với Trái Đất sau 83 phút kể từ khi nó phát ra, và được hệ thống tổ hợp anten DSN ở Canberra, Úc thu lại.

Đây là hình ảnh cuối cùng được chụp lại bởi tàu Cassini, vào lúc 2 giờ 59 phút sáng ngày 15 tháng 9 (giờ Việt Nam), khoảng 12 tiếng trước khi nó tan rã vào bên trong khí quyển của hành tinh này.

Hình ảnh cuối cùng chụp Sao Thổ của tàu Cassini. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech.
Hình ảnh cuối cùng chụp Sao Thổ của tàu Cassini. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Hình ảnh này chụp phía bán cầu ban đêm của Sao Thổ, nhưng vẫn rực sáng bởi sự phản chiếu ánh sáng từ các vành đai. Vị trí mà con tàu sẽ lao vào vào vài tiếng sau đó được thấy rõ trong hình ảnh này.

Khoảnh khắc hình ảnh được chụp, con tàu nằm cách Sao Thổ khoảng 634.000 cây số và sẽ lao xoáy vào hành tinh với vận tốc 113.000 km mỗi giờ. Hình ảnh được chụp qua máy ảnh góc rộng của phi thuyền, với tỷ lệ so với thực tế là 17 km.

Hình ảnh đã được xử lý và chỉnh sửa màu theo màu sắc tự nhiên qua dữ liệu quang phổ thu được. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech.
Hình ảnh đã được xử lý và chỉnh sửa màu theo màu sắc tự nhiên qua dữ liệu quang phổ thu được. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Ngoài hình ảnh trắng đen được chụp gốc, một bức ảnh màu đã được chỉnh sửa với màu sắc tự nhiên cũng được công bố. Màu trong hình ảnh này được tạo ra bằng cách sử dụng bộ lọc quang phổ đỏ, lục và lam.

Hình ảnh này được chụp khi mà quang phổ kế ánh sáng quang học và hồng ngoại đang nỗ lực ghi lại những dữ liệu quan trọng khi con tàu trên đường chạm vào các đám mây của Sao Thổ trong vùng hồng ngoại nhiệt.

Khánh Duy
theo NASA JPL