Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Chòm sao Orion trên bầu trời đảo Phục Sinh

Lý do nào cho sự tồn tại của những bức tượng đá to lớn trên đảo Phục Sinh? Không một ai biết chắc chắc được. Nhưng chắc chắn một điều là hơn 800 tượng đá này đã tồn tại ở đó từ rất lâu. Các bức tượng đảo Phục Sinh đứng thẳng và cao hơn hai lần so với chiều cao trung bình của một người, và có khối lượng gấp 200 lần chúng ta.

Chòm sao Orion trên bầu trời đảo Phục Sinh. Hình ảnh: Yuri Beletsky (Carnegie Las Campanas Observatory, TWAN).
Chòm sao Orion trên bầu trời đảo Phục Sinh. Hình ảnh: Yuri Beletsky (Carnegie Las Campanas Observatory, TWAN).

Chúng ta biết rất ít điều về lịch sử hoặc ý nghĩa của những tác phẩm thạch điêu khắc này. Nhưng một số giả thuyết cho rằng, chúng được dựng lên từ 700 năm trước và ghi lại hình ảnh của những người đứng đầu các vùng dân cư nơi đây.

Hình ảnh trong ngày hôm nay, là một bức tượng trên đảo đứng trang nghiêm bên dưới bầu trời đầy sao với chòm sao Orion đang tỏa sáng. Bạn có thể thấy được thắt lưng của chàng thợ săn là ba ngôi sao sáng nằm thẳng hàng nhau, cũng như sao Betelgeuse (đỏ cam, góc trái) và sao Rigel (lam trắng, giữa hình).

Tất cả chúng đều sáng, nhưng không sáng bằng Sirius - ngôi sao sáng nhất bầu trời và sáng nhất hình ảnh này, đang rực rỡ một vùng ở cạnh phải của hình ảnh. Và đó là rương kho báu những vì tinh tú trên bầu trời mùa đông năm 2016.

Hình ảnh: Yuri Beletsky (Carnegie Las Campanas Observatory, TWAN).

Tuấn Anh
theo APOD