Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bản đồ vùng tín hiệu GW170814 của LIGO-Virgo

Từ nhiều nơi trên Trái Đất, ba máy dò sóng hấp dẫn đã cùng nhau xác định ra những gợn sóng trong không-thời gian, đây là lần xác định thứ tư được công bố về sự hợp nhất của một cặp hố đen trong vũ trụ xa xôi.

Bản đồ vùng tín hiệu GW170814 của LIGO-Virgo. Hình ảnh: LIGO-Virgo Collaboration.
Bản đồ vùng tín hiệu GW170814 của LIGO-Virgo. Hình ảnh: LIGO-Virgo Collaboration.

Sự kiện được ghi lại vào ngày 14 tháng 8 vừa qua, được gọi là GW170814, bởi Đài quan sát LIGO đặt ở Hanford, bang Washington và Livingston, bang Louisiana cùng Đài quan sát Virgo gần Pisa, Ý quốc. Tín hiệu được phát ra trong những khoảnh khắc cuối cùng của sự sáp nhập hai hố đen có khối lượng gấp 31 lần và 25 lần so với khối lượng Mặt Trời, nằm cách chúng ta 1,8 tỷ năm ánh sáng.

Việc so sánh thời gian xác định sóng hấp dẫn ở ba vị trí khác nhau cho phép các nhà thiên văn cải thiện được rất nhiều về cách xác định vị trí của nguồn phát tín hiệu trên bầu trời. Tín hiệu được phát ra ngay bên trên khu vực các đám mây Magellan, hướng về chòm sao Eridanus. Đây là khu vực duy nhất mà cả ba máy dò đều có thể hướng đến được và được tô màu vàng trong hình.

Việc mở rộng và cải tiến vùng tìm kiếm của ba máy dò sóng hấp dẫn, cho phép từng máy dò có thể nhanh chóng hướng về khu vực mà một trong ba máy nhận định là có khả năng xuất hiện tín hiệu tiềm ẩn, việc này cho phép chúng hoạt động hiệu quả hơn so với những máy dò sóng điện từ thông thường vốn chỉ làm việc đơn lẻ.

Sự thêm vào máy dò Virgo cho hệ thống, cho phép các nhà khoa học đo đạc được sự phân cực của sóng hấp dẫn, nó là một thuộc tính của sóng hấp dẫn mà nhằm xác định chính xác hơn về các dự đoán của Einstein trong thuyết tương đối rộng. Hình ảnh dải Ngân Hà được thêm vào và tạo thành hình vòng cung để dễ hình dung vị trí của các khu vực được tìm dò trên bầu trời đêm.

Tuấn Anh
theo APOD