Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tên lửa Falcon Heavy của SpaceX dự kiến phóng vào tháng 11

Tên lửa hạng nặng Falcon Heavy của SpaceX dự kiến sẽ được phóng đi vào tháng 11 tới đây, hứa hẹn sẽ là một bước đột phá trong ngành công nghệ vũ trụ.

Mới đây, tỷ phú Elon Musk vừa đăng tải lên trang Twitter và Instagram của mình với nội dung thông báo sẽ phóng tên lửa thế hệ mới nhất của hãng SpaceX vào tháng 11 tới đây.

Tên lửa hạng nặng Falcon Heavy dự kiến được phóng vào tháng 11 tới. Hình ảnh: SpaceX.
Tên lửa hạng nặng Falcon Heavy dự kiến được phóng vào tháng 11 tới. Hình ảnh: SpaceX.

Ông không cho biết rõ ngày giờ và địa điểm phóng, nhưng dựa vào những hợp đồng trước và những diễn biến gần đây, rất có thể địa điểm phóng sẽ vẫn là bãi phóng phức hợp 39A tại Trung tâm Không gian Kennedy của NASA, nơi từng phóng tên lửa Falcon 9.

Falcon Heavy là tên lửa rất mạnh mẽ, cao đến 70 mét và có thể chuyên chở đến 60 tấn đến quỹ đạo thấp của Trái Đất hay 24 tấn đến quỹ đạo địa tĩnh. Đây là tên lửa mạnh mẽ nhất của Hoa Kỳ kể từ tên lửa Saturn V của NASA được dùng cho những sứ mệnh Apollo thế kỷ trước.

Trong một diễn biến liên quan, Elon Musk đã cho biết tại hội nghị nghiên cứu và phát triển các vấn đề liên quan về Trạm Không gian Quốc tế ở Washington, D.C. ngày 19/7 vừa qua, rằng “sẽ là tỷ lệ vô cùng nhỏ nếu Falcon Heavy không bay lên quỹ đạo.”

Đây sẽ là tên lửa mạnh mẽ nhất của Hoa Kỳ từ sau tên lửa Saturn V của NASA. Hình ảnh: SpaceX.
Đây sẽ là tên lửa mạnh mẽ nhất của Hoa Kỳ từ sau tên lửa Saturn V của NASA. Hình ảnh: SpaceX.

Trước đó vào ngày 30/3, Musk cho biết chiếc tên lửa Falcon Heavy đầu tiên sẽ tái sử dụng lại hai tầng tên lửa cũ đã qua sử dụng trước đây của Falcon 9. Động cơ chính của Falcon Heavy đã được SpaceX thử nghiệm thành công vào tháng 5.

“Tên lửa này thiết kế khó khăn hơn nhiều so với dự kiến, nhưng dù sao khi hoàn thành, nó cũng sẽ là chiếc động cơ tuyệt vời và hoành tráng. Dù cho đầy rủi ro trong lần phóng đầu tiên, nhưng đây vẫn là một điều vô cùng thú vị để theo dõi,” Musk nói thêm vào một buổi nói chuyện ngày 19/7 vừa qua.

Hoàng Tân theo Space