Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Đài Loan phóng thành công vệ tinh tự phát triển đầu tiên của nước này

Đài Loan hôm qua đã gửi thành công vệ tinh đầu tiên được phát triển hoàn toàn bởi đất nước này. Đây là một sự kiện quan trọng trong ngành công nghệ vũ trụ của đảo quốc này.

Vệ tinh nhỏ Formosat-5 (Phúc Nhĩ Ma 5) được tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng lên từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California vào hôm thứ sáu, 25/8 vừa qua, sau bốn năm bị trì hoãn và thất bại. Vệ tinh nặng 450 kg, được đưa vào sử dụng để thu thập dữ liệu và theo dõi tác động của thiên tai, cũng như sự thay đổi môi trường đất ở nước này.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX được phóng lên không gian mang theo vệ tinh tự chế tạo đầu tiên của đảo quốc Đài Loan. Hình ảnh: SpaceX.
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX được phóng lên không gian mang theo vệ tinh tự chế tạo đầu tiên của đảo quốc Đài Loan. Hình ảnh: SpaceX.

Chuyến bay khởi hành từ 2 giờ 50 sáng ngày thứ sáu, là lần phóng thứ chín của SpaceX trong năm nay, nó sẽ trở về Trái Đất và tự hạ cánh trên một bãi đáp là con tàu thủy không người lái ở giữa Thái Bình Dương.

Vệ tinh Formosat-5 được lên kế hoạch phóng từ đầu năm 2013, sau nhiều lần trì hoãn thì đến tháng 10 năm ngoái mới được gửi đi để phóng lên, nhưng lúc này tên lửa của SpaceX bị lỗi nên bị dời lại đến hôm nay.

Đồ họa vệ tinh Formosat-5 khi hoạt động ở quỹ đạo Trái Đất. Hình ảnh: NSPO.
Đồ họa vệ tinh Formosat-5 khi hoạt động ở quỹ đạo Trái Đất. Hình ảnh: NSPO.

Vệ tinh trị giá 5,65 tỷ Tân Đài Tệ (khoảng 4.200 tỷ Đồng Việt Nam), được thiết kế và xây dựng bởi các nhà khoa học và kỹ sư của Trung tâm Không gian Quốc gia Đài Loan (NSPO). Chương trình không gian của quốc gia này đã được triển khai từ năm 1991 và tổ chức này đứng ra phát triển tất cả sứ mệnh không gian của quốc gia.

Chương trình Formosat-5 thay thế cho Formosat-2 đã được ngừng triển khai vào tháng 8 năm ngoái. Tất cả những chương trình không gian trước của đảo quốc này đều có sự hỗ trợ hoặc hợp tác phát triển từ những công ty nước ngoài.

Vệ tinh Formosat-5 đã nhập quỹ đạo thành công và tiến hành thiết lập kết nối với trạm mặt đất ở Đài Loan. Nó sẽ bay quanh Trái Đất ở quỹ đạo của mình trong 5 năm tới, thực hiện các nhiệm vụ không gian của mình và đóng vai trò quan trọng trong an ninh quốc phòng của quốc gia.

Nhóm kỹ sư và các nhà khoa học Đài Loan bên cạnh vệ tinh Formosat-5. Hình ảnh: NSPO.
Nhóm kỹ sư và các nhà khoa học Đài Loan bên cạnh vệ tinh Formosat-5. Hình ảnh: NSPO.

Với sự gửi lên quỹ đạo thành công của vệ tinh Formosat-5, Đài Loan chính thức ghi tên mình vào danh sách ngày càng dài các quốc gia sở hữu vệ tinh tự phát triển và đã hoạt động ổn định trong không gian.

Tổng thống Đài Loan là bà Thái Anh Văn cũng chia sẻ về sự kiện, bà cho biết đây là “một bước tiến lớn” trong ngành công nghệ vũ trụ của quốc gia mình, và rằng sự kiện này “mang theo giấc mơ của người Đài Loan lên không gian.” Bà kêu gọi các nhà khoa học hãy tiếp tục nỗ lực làm việc để tạo ra thêm nhiều đột phá.

Cận cảnh vệ tinh Formosat-5 của Đài Loan. Hình ảnh: NAR Labs TW.
Cận cảnh vệ tinh Formosat-5 của Đài Loan. Hình ảnh: NAR Labs TW.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), chủ tịch James Moriarty của Viện nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đài Loan cho biết sự kiện này cho thấy khả năng của Đài Loan và cho biết cơ hội hợp tác giữa hai quốc gia trong tương lai là rộng mở.

Quang Niên
theo Straits Times