Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Cực quang đầy màu sắc trên bầu trời Iceland

Ít người có được cơ may quan sát được những hiện tượng đẹp tuyệt vời của tự nhiên. Một nhà thiên văn học đi lang thang vào một ngọn núi lửa cổ, ông biết được nơi này đã có cực quang vào hai tuần trước, nên cũng đến đây để tìm cho mình một cơ may.

Cực quang đầy màu sắc trên bầu trời Ireland. Hình ảnh: Sigurdur William Brynjarsson.
Cực quang đầy màu sắc trên bầu trời Ireland. Hình ảnh: Sigurdur William Brynjarsson.

Ông đã đi suốt đêm khắp miệng núi lửa, chỉ để tìm được một vị trí tuyệt đẹp cho buổi thưởng ngoạn cực quang, và cho cả bức ảnh của mình nữa. Và đây, chính là vị trí ông tìm được, một hồ nước nhỏ lọt tõm giữa những khối đất đá nhấp nhô, phản ánh lại những vì sao trên cao.

Và rồi, nó cũng đến. Ông vô cùng ngạc nhiên bởi ánh sáng cực quang hôm đó rực sáng hơn và đẹp hơn nhiều so với tưởng tượng của ông. Không chần chừ, ông thực hiện ngay 13 tấm hình đơn và ghép lại thành bức tranh toàn cảnh mà bạn đang xem.

Cực quang đầy màu sắc trên bầu trời Ireland. Hình ảnh: Sigurdur William Brynjarsson. Chú thích: Sævar Helgi Bragason.
Cực quang đầy màu sắc trên bầu trời Ireland. Hình ảnh: Sigurdur William Brynjarsson. Chú thích: Sævar Helgi Bragason.

Hồ nước phía trước có tên gọi là Kerid (trong tiếng Iceland là Kerið, nghĩa là lưu vực), có niên đại bằng với núi lửa ông đang đứng, là 3.000 năm tuổi. Ánh sáng cực quang với các dải màu sắc đặc trưng rất ấn tượng, sắc đỏ xuất hiện ở tầng khí quyển cao hơn so với ánh sáng sắc xanh.

Ngoài ra, bầu trời còn được tô điểm bởi những vì sao và thiên thể quen thuộc, sao Polaris hay sao Bắc cực cùng với nhóm sao Bắc Đẩu thuộc chòm sao Đại Hùng, cụm sao Pleiades với bảy ngôi sao nằm chi chít không thể không nhận ra.

Khánh Duy
Theo APOD