Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ý tưởng bảo vệ tinh tinh bằng vệ tinh của NASA

Trước nguy cơ số lượng loài tinh tinh đang bị khủng hoảng, NASA công bố cách bảo vệ loài vật này bằng những vệ tinh bay ngoài không gian.

NASA vừa công bố bắt đầu hợp tác với Viện Nghiên cứu Jane Goodall trong một nỗ lực giúp bảo tồn loài tinh tinh. Sự hợp tác này sẽ sử dụng các vệ tinh của NASA và vệ tinh Landsat của Hội Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ để giám sát các chú tinh tinh.

Việc sử dụng vệ tinh để quan sát các hoạt động xâm lấn nguy hiểm của con người có thể ngăn chặn được sự suy giảm môi trường sống của tinh tinh. Hình ảnh: MarclSchauer/Shutterstock.
Việc sử dụng vệ tinh để quan sát các hoạt động xâm lấn nguy hiểm của con người có thể ngăn chặn được sự suy giảm môi trường sống của tinh tinh. Hình ảnh: MarclSchauer/Shutterstock.

Vào 100 năm trước, cả thế giới có khoảng 2 triệu con tinh tinh. Nhưng giờ đây, theo ước tính của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) thì con số đó vào khoảng 345.000 hoặc ít hơn.

Một trong những lý do chính mà tinh tinh bị đe dọa đến sự sống còn, là môi trường sống của chúng bị mất. Trong thực tế, sự phá rừng mạnh mẽ có thể quan sát thấy được từ không gian, nên chúng ta sẽ giám sát được môi trường sống của tinh tinh.

Vào năm 2000, ông Lilian Pintea, chuyên gia và phó chủ tịch ngành khoa học bảo tồn viễn thám tại Viện Nghiên cứu Jane Goodall, cho biết ông đã xem hình ảnh vệ tinh của các khu vực xung quanh Công viên quốc gia Gombe, Khu bảo tồn tinh tinh ở Tanzania vào năm 1972 và 1999, và nhận thấy mức độ phá rừng rất khủng khiếp đã diễn ra.

“Các vệ tinh của NASA sẽ theo dõi những chú tinh tinh và môi trường sống của chúng, dữ liệu này sẽ được các nhà khoa học phân tích và có thể đưa ra những biện pháp thích hợp”, Pintea cho biết thêm.

Dữ liệu nhận được cho phép Pintea cùng các cộng sự của mình giám sát nơi tinh tinh có nguy cơ bị đe dọa cao hơn. Ngoài các vệ tinh của NASA, vệ tinh Landsat có thể thu nhận được thông tin về việc sử dụng đất của con người và tác động của nó đến các khu bảo tồn.

Môi trường sống của tinh tinh thường tập trung liên tục ở các vành đai ven rừng hay trong rừng, nhưng những nơi này dần bị thu hẹp bởi các hoạt động khai thác gỗ, sản xuất than dẫn đến hành động phá rừng gia tăng.

Dữ liệu của các vệ tinh sẽ được Viện Nghiên cứu Jane Goodall sử dụng để thông báo cho các nhà khoa học và các nhà bảo tồn, cũng như những cộng đồng ở địa phương về kế hoạch sử dụng đất hiệu quả hơn giúp môi trường sống của tinh tinh được mở rộng.

Khánh Duy
Space