Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trăng Nguyên Tiêu thắp sáng màn đêm Cần Thơ

Trăng tròn tháng Giêng âm lịch là một trong những lần Trăng tròn đặc biệt trong năm âm lịch. Đây là lần Trăng tròn đầu tiên của một năm mới âm lịch, ngay sau Tết Nguyên Đán.

Ngày rằm tháng Giêng được gọi là Tết Nguyên Tiêu theo văn hóa Trung Quốc, hay Tết Thượng Nguyên theo dân gian Việt Nam. Ngày lễ này diễn ra các hoạt động mang đậm màu sắc truyền thống tại Trung Quốc cũng như các quốc gia ảnh hưởng văn hóa Hán.

Trăng Nguyên Tiêu thắp sáng màn đêm Cần Thơ. Hình ảnh: Trường Huỳnh.
Trăng Nguyên Tiêu thắp sáng màn đêm Cần Thơ. Hình ảnh: Trường Huỳnh.

Trăng tròn tháng đầu tiên của âm lịch cũng được gọi là Trăng Nguyên Tiêu là vì thế. Năm nay Trăng Nguyên Tiêu sẽ diễn ra vào 07 giờ 34 phút sáng ngày 11 tháng 2 năm 2017. Lúc này Mặt Trăng cách chúng ta 377.000 cây số.

Mặt Trăng tối hôm nay nằm gần với ngôi sao màu trắng-xanh Regulus của chòm sao Leo (Sư tử). Bạn sẽ quan sát được cả Mặt Trăng cùng chòm sao Sư tử mọc lên từ hướng đông sau khi hoàng hôn vừa tắt, chúng lên cao nhất vào nửa đêm rồi lặn đi ở hướng tây khi bình minh dần ló dạng.

Đây là hình ảnh ánh trăng vàng tỏa sáng vằng vặc trên bầu trời bến nước rạch Bún Xáng, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, được chụp bởi Trường Huỳnh. Bầu trời khá nhiều mây khiến Mặt Trăng trở nên ma mị và đầy vẻ cuốn hút. Cảm ơn bạn đã chia sẻ hình ảnh với Ftvh.

Quang Niên