Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quốc gia ngoài không gian không hẳn là nơi an toàn để bảo vệ nhân loại

Quốc gia ngoài không gian không hẳn là nơi an toàn để bảo vệ nhân loạiBạn đã nghe về Asgardia – quốc gia trôi lơ lửng trên bầu trời Trái Đất chưa? Đây sẽ là một trạm không gian to lớn, bay trên đầu các quốc gia khác hàng chục lần mỗi ngày.

Ngoài sứ mệnh mở ra một tương lai mới cho nhân loại, nó còn mang cho mình vai trò như một người bảo hộ Trái Đất từ trên cao. Tuy nhiên, liệu xứ sở Asgardia có thực sự bảo vệ được Trái Đất? Hay nó lại là nguồn khuếch đại mọi sự mâu thuẫn vốn đã hằn sâu ở địa cầu?

Việc xây dựng một quốc gia ngoài không gian thật sự là một ý tưởng tuyệt vời, tuy nhiên, quốc gia này có thể bảo vệ được công dân của nó hay không thì lại là một chuyện khác.

Vào tuần vừa rồi, một nhóm các nhà khoa học, các doanh nghiệp đã công bố một dự án mới mẻ, với hy vọng xây dựng được một "quốc gia trong không gian" nhằm mục đích thăm dò và thí nghiệm khoa học, cũng như thúc đẩy hòa bình và bảo vệ Trái Đất.

Liệu quốc gia ngoài không gian có thể bảo vệ nhân loại khỏi những hiểm họa đến từ vũ trụ?
Liệu quốc gia ngoài không gian có thể bảo vệ nhân loại khỏi những hiểm họa đến từ vũ trụ?

“Quốc gia này được đặt tên là Asgardia, là nguyên mẫu của một xã hội tự do, nơi kiến thức, trí tuệ và khoa học là nền tảng cốt lõi, là giá trị của một con người. Bạn và những người cùng chí hướng có thể tham gia dự án này để mở ra một tương lai mới cho nhân loại,” dự án tự mô tả về mình.

Hiện tại dự án đang mở cửa đón nhận những công dân Asgardia, người sáng lập của dự án cho biết sẽ chào đón 400.000 Asgardian (người Asgardia). Vậy những Asgardian tương lai cần những điều kiện gì để có thể trở thành một công dân của quốc gia không gian này? Điều này vẫn còn chưa được nói đến rõ ràng.

Asgardia là tên của một thế giới trong thần thoại Bắc Âu, nơi các vị thần cùng nhau chung sống. Theo người sáng lập dự án, nếu hàng chục ngàn người cùng tham gia dự án này, Liên Hiệp Quốc buộc phải công nhận họ là một quốc gia độc lập và có chủ quyền.

Nhưng Asgardia có sẽ trở thành sự thật? Đây là một vấn đề khá khó khăn và những chi tiết mà dự án đưa ra thì cũng còn khá mơ hồ. Họ chỉ đưa một mốc thời gian duy nhất là sẽ phóng một vệ tinh lên quỹ đạo vào năm 2017, trong dịp kỷ niệm lần thứ 60 vệ tinh nhân tạo đầu tiên là Sputnik của Liên bang Soviet được phóng lên không gian.

Bất cứ ai cũng có thể trở thành một Asgardian nếu như quốc gia của họ cho phép mang hai quốc tịch. Asgardia vẫn là một thực thể quốc gia chưa rõ ràng, nó không thực sự tồn tại ở đâu trên Trái Đất mà trôi lơ lửng ở đâu đó. Vẫn chưa có một khái niệm nào về kiểu quốc gia như thế này.

Ngoài yếu tố chủ quyền quốc gia. Asgardia còn mang cho mình sứ mệnh bảo vệ công dân ở địa cầu. Theo như mô tả của chính mình, Asgardia là một "nền tảng" bảo vệ hành tinh xanh chống lại những mối đe dọa từ không gian.

Mối đe dọa từ không gian là có thật. Nhưng nhân loại không khoanh tay đứng nhìn và chờ đợi Asgardia ra tay cứu giúp.

Một mối đe dọa từ không gian khá phổ biến là những cơn bão Mặt Trời, chúng mang năng lượng từ Mặt Trời bởi các vụ phun trào ở khí quyển Mặt Trời, hay gọi là phun trào nhật hoa. Khi các vệ tinh tự nhiên của chúng ta ở quỹ đạo bị tấn công bởi những cơn bão Mặt Trời, chúng sẽ bị tê liệt và mất kiểm soát với Trái Đất. Gần hơn, hệ thống lưới điện mặt đất sẽ bị tê liệt và chúng ta sẽ phải chịu cảnh mất điện dài ngày.

Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đã hiểu biết được cơ chế hình thành và sự phun trào nhật hoa, các nhà dự báo thời tiết không gian hiện nay làm việc khá tốt khi có thể dự báo được những sự kiện sẽ diễn ra và nơi sẽ cảm nhận được tác động của nó.

Tiếp theo là những tiểu hành tinh và sao chổi tiềm tàng khả năng gây nguy hiểm. Chúng ta có những đài quan sát trong không gian và trên mặt đất, có thể phát hiện và theo dõi những thiên thể không gian đáng sợ. Khi công nghệ và kỹ thuật quan sát của chúng ta phát triển, ta có thể phát hiện được những sát thủ không gian này.

Thật khó để hình dung Asgardia sẽ làm gì để chống chọi lại những tảng đá không gian nguy hiểm, ngoại trừ việc xây dựng một đài quan sát tương tự như Trái Đất để theo dõi và phát hiện chúng. Họ có thể phát triển một hệ thống laser hoặc một vài loại vũ khí để làm bốc hơi những tảng đá không gian, nhưng Liên Hiệp Quốc sẽ không để yên vì ai biết được một ngày nào đó, London, New York hay Moscow sẽ bị bốc hơi.

Bức xạ vũ trụ từ các vụ nổ siêu tân tinh hay pulsar cũng là một mối đe dọa không thể không để mắt đến. Mối đe dọa này có thể dẫn đến một ngày tận thế rất khô khan và không có một giọt nước. Những vụ nổ này cũng như vụ nổ tia gamma, sẽ phát ra một lượng năng lượng rất lớn và gây hậu quả lên nhân loại là cực kỳ lớn.

Tuy nhiên, chúng ta phải rất may mắn mới được chứng kiến và bị nó tác động đến, chúng cực kỳ hiếm và rất ít xảy ra. Nhưng nếu chúng ta 'may mắn' được đón nhận chúng, chúng ta cần một chiếc ô dù khổng lồ để ngăn cản hết các tia bức xạ và lượng năng lượng cực lớn đến từ không gian, và một mình Asgardia có vẻ không đủ sức để làm việc này.

Trong thực tế, bức xạ vũ trụ luôn ở quanh Trái Đất và tương tác với hành tinh của chúng ta vào mỗi giây phút trôi qua. Tuy nhiên, chúng là những tia vũ trụ hoặc các hạt điện tích từ Mặt Trời, với mức năng lượng không cao, và bầu khí quyển cũng như từ quyển của địa cầu là một lá chắn hữu hiệu để ngăn chặn lại chúng.

Vậy còn người ngoài hành tinh thì sao? Asgardia có thể bảo vệ chúng ta khỏi những sinh vật đến từ một nền văn minh khác chứ? Thực tế hơn người ngoài hành tinh, là những căn bệnh nhiễm trùng do bị nhiễm vi khuẩn từ không gian. Các thiên thạch mang trong mình những mầm sống nhỏ – và thực tế những thiên thạch trong quá khứ đã đem đến sự sống cho Trái Đất.

Panspermia là một giả thuyết thú vị nói về những căn bệnh lây lan từ hành tinh này sang hành tinh khác. Nếu một thiên thạch nào đó đâm sượt qua Trái Đất, những vi khuẩn và các dạng sống trên Trái Đất sẽ lây lan vào thiên thạch đó, rồi thiên thạch đó lại đi tới Sao Hỏa, và những dạng sống đó rất có thể sẽ sinh sôi nảy nở trên Sao Hỏa. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi một thiên thạch nào đó ghé ngang Trái Đất?

NASA hiện đã có những trạm quan sát và theo dõi nhằm ngăn chặn những thiên thể mang vi khuẩn đi từ những nơi xa xôi trong Hệ Mặt Trời. Những robot và phi hành gia khi trở về từ không gian cũng được vào buồng cách ly để diệt khuẩn trước khi tiếp xúc với mọi người.

Tóm lại, Asgardia cho rằng họ có thể bảo vệ nhân loại trước những hiểm nguy đến từ không gian, và điều này vẫn chưa được một quốc gia nào trên Trái Đất tính đến. Các quốc gia ở Trái Đất có lẽ sẽ sớm có những điều luật và cách xử lý tình huống của riêng mình. Để có thể trở thành vị cứu tinh của địa cầu, những công dân của Asgardia phải là những người rất giỏi trong các lãnh vực về nghiên cứu vũ trụ, công nghệ không gian.

Ngoài ra, nếu Asgardia trở thành một quốc gia đại diện cho cả nhân loại, nó sẽ phải đối mặt với cuộc xung đột lợi ích. Trước mắt, dự án này cần sự đầu tư rất lớn từ những nhà đầu tư, cả về tiền bạc lẫn trí tuệ. Nhưng hiện nay những nhà đầu tư đổ vốn vào đây ở các con số khá chênh lệch nhau, có thể dẫn đến một quốc gia được xây dựng trên sự bất bình đẳng.

Nhìn xa hơn, khi một quốc gia ở không gian được xây dựng bởi những người giàu có, vận mệnh của Trái Đất sẽ rất đen tối khi trên đầu họ là một chính thể độc tài và toàn trị. Dù những sứ mệnh của Asgardia đưa ra rất tốt đẹp, nhưng thật khó để tránh khỏi những lợi ích nhóm giữa những nhà đầu tư.

Ở thời điểm này, Asgardia hứa hẹn quá nhiều và nó dường như trở thành một cốt truyện hấp dẫn cho bộ truyện khoa học viễn tưởng. Chúng ta hãy hy vọng đây sẽ là một quốc gia sứ giả hòa bình cho Trái Đất, thay vì là nơi lánh nạn của những kẻ lắm tiền để thoát khỏi thực trạng đáng buồn ở Trái Đất.

Quang Niên
Theo Seeker