Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Xác định vùng có khả năng tồn tại sự sống trong hệ hành tinh gần nhất

Các nhà khoa học vừa phát hiện được một ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao Wolf 1061 trong vùng có khả năng tồn tại sự sống, đặc biệt là hành tinh này chỉ cách chúng ta 14 năm ánh sáng, trở thành một trong những hệ hành tinh gần với chúng ta nhất.

Có ba hành tinh quanh xung quanh sao Wolf 1061, nhưng chỉ có hành tinh Wolf 1061c là đáng quan tâm nhất.

Hình ảnh đồ họa ngôi sao lùn đỏ Wolf 1061 cùng ba hành tinh quay xung quanh. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech.
Hình ảnh đồ họa ngôi sao lùn đỏ Wolf 1061 cùng ba hành tinh quay xung quanh.
Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech.

“Hệ hành tinh của sao Wolf 1061 được xem xét quan trọng, vì nó nằm rất gần, cho chúng ta nhiều cơ hội để nghiên cứu những bước tiếp theo nhằm xác minh nó có thực sự có sự sống hay không”, nhà nghiên cứu trưởng Stephen Kane giảng dạy tại Đại học San Francisco cho biết.

Được phát hiện vào năm 2015, hành tinh này ước tính có khối lượng lớn gấp 4 lần so với Trái Đất, Wolf 1061c nằm đúng vào vùng có khả năng tồn tại sự sống so với ngôi sao Wolf 1061.

Một hành tinh nằm trong vùng có khả năng tồn tại sự sống so với ngôi sao chủ của nó, khi hành tinh đó nằm ở một khoảng cách thích hợp khiến nó không quá nóng hay quá lạnh, điều này tạo điều kiện phát triển cho nước lỏng và những yếu tố khác liên quan đến sự sống.

Hệ Mặt Trời của chúng ta cũng có vùng này, và Trái Đất chính là hành tinh nằm đúng vào vị trí vừa đủ để có thể tồn tại nước lỏng rồi phát sinh sự sống. Trong khi đó các hành tinh bên ngoài chúng ta thì quá lạnh, bên trong chúng ta thì quá nóng.

Mô phỏng quỹ đạo của ba hành tinh trong hệ hành tinh Wolf 1061. Hình ảnh: Đại học New South Wales.
Mô phỏng quỹ đạo của ba hành tinh trong hệ hành tinh Wolf 1061.
Hình ảnh: Đại học New South Wales.

Để điều tra xem liệu Wolf 1061c có thực sự là một hành tinh có sự sống hay không, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về sự thay đổi độ sáng của ngôi sao chủ trong suốt 7 năm qua, rồi tính toán quỹ đạo của hành tinh quanh ngôi sao chủ.

Việc tính toán được quỹ đạo của một hành tinh quay ngôi sao chủ, có thể ước tính được nhiệt độ và áp suất trên bề mặt của hành tinh đó. Bằng kết quả thu được, các nhà khoa học xác định đây là một hành tinh nằm trong vùng có hỗ trợ phát triển sự sống, nhưng điều này không có nghĩa là nó giống Trái Đất.

Dữ liệu phân tích cho thấy Wolf 1061c có thể có một bầu khí quyển giống Sao Kim những ngày đầu mới được hình thành, nghĩa là nước lỏng trên hành tinh này sẽ không tồn tại quá lâu trong tương lai.

Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy nhiệt độ cao khiến nước bốc hơi nhiều trên Sao Kim, hơi nước sau khi bốc hơi càng làm nhiệt độ tăng cao lên hơn nữa, và quá trình này được gọi là hiệu ứng nhà kính khiến nước biến đi mất.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng điều tương tự cũng có thể xảy ra trên Wolf 1061c, hành tinh này có thể nằm khá gần so với ngôi sao chủ khiến nó sẽ bị hiệu ứng nhà kính và nước biến đi mất.

Thêm vào đó, chu kỳ quay của hành tinh này quanh ngôi sao chủ nhanh hơn so với Trái Đất quay quanh Mặt Trời, sẽ dẫn đến sự biến động khí hậu cực kỳ hỗn loạn như trên Trái Đất – một kỷ băng hà hoặc một thời gian hạn hán sẽ bao phủ khắp hành tinh.

Tóm lại thì chúng ta vẫn chưa biết được chắc chắn những gì có trên hành tinh Wolf 1061c qua tất cả những dữ liệu chúng ta đang có. Nhưng trong tương lai, khí Kính Viễn vọng Không gian James Webb mạnh mẽ được phóng lên không gian và bắt đầu hoạt động, chúng ta sẽ có thêm nhiều bằng chứng về các ngoại hành tinh.

Kính Viễn vọng Không gian James Webb dự kiến sẽ được phóng lên không gian vào năm tới, khả năng quang học mạnh mẽ của nó sẽ cho chúng ta biết nhiều hơn về điều kiện khí quyển trên Wolf 1061c, từ đó ta sẽ biết được liệu có nước lỏng tồn tại trên hành tinh này hay không.

Quang Niên
Theo ScienceAlert