Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tinh vân Mắt Mèo – con mắt đầy màu sắc trong vũ trụ

Đối với một số người, nó có thể trông giống như mắt của một con mèo, nhưng đây là Tinh vân Mắt Mèo. Một tinh vân quyến rũ nằm cách Trái Đất ba ngàn năm ánh sáng, trong không gian liên sao.

Tinh vân Mắt Mèo – con mắt đầy màu sắc trong vũ trụ. Hình ảnh: NASA, ESA, Hubble, HLA; Xử lý hậu kỳ: Raul Villaverde.
Tinh vân Mắt Mèo – con mắt đầy màu sắc trong vũ trụ.
Hình ảnh: NASA, ESA, Hubble, HLA; Xử lý hậu kỳ: Raul Villaverde.

Là một tinh vân hành tinh cổ điển, Tinh vân Mắt Mèo hay NGC 6543 đại diện cho giai đoạn ngắn cuối cùng trong cuộc đời của một ngôi sao giống Mặt Trời. Ngôi sao trung tâm đã chết của tinh vân này có thể đã sản xuất ra bên ngoài tinh vân những lớp bụi đồng tâm bởi một loạt các chuyển động có chu kỳ.

Nhưng sự hình thành của cấu trúc đẹp đẽ, phức tạp bên trong vẫn chưa được hiểu rõ. Hình ảnh này được chụp bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble, cho thấy con mắt của vũ trụ trải rộng hơn nửa năm ánh sáng.

Tất nhiên, nhìn chằm chằm vào tinh vân Mắt Mèo này, các nhà thiên văn học cũng có thể nhìn thấy số phận của Mặt Trời, sẽ bước vào giai đoạn tinh vân hành tinh của riêng mình trong khoảng 5 tỷ năm nữa.

Tải hình lớn

Anh Thư
Theo APOD