Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tàu thăm dò chụp hình Trái Đất và Mặt Trăng từ Sao Hỏa

Tàu thăm dò chụp hình Trái Đất và Mặt Trăng từ Sao HỏaTàu Khảo sát Quỹ đạo Sao Hỏa (MRO) của NASA đã sử dụng máy ảnh độ phân giải cao cho các thí nghiệm khoa học (HiRISE) để chụp hình ảnh từ xa về hành tinh của chúng ta và vệ tinh tự nhiên vào ngày 20/11/2016 vừa qua. Vào thời điểm đó, Sao Hỏa và Trái Đất cách xa nhau khoảng 205 triệu km.

Hình ảnh tuyệt vời này là sự chồng ghép của hai bức ảnh phơi sáng đơn được chụp bởi HiRISE nhằm mục đích thử nghiệm và hiệu chỉnh ống kính, đảm bảo nó đủ mạnh mẽ để có thể ghi lại được những chi tiết nhỏ khoảng 1 mét trên bề mặt Sao Hỏa từ quỹ đạo của MRO.

Hình ảnh Trái Đất và Mặt Trăng ghép lại từ hai hình ảnh đơn được chụp vào 20/11/2016 bởi máy ảnh HiRISE trên Tàu Khảo sát Quỹ đạo Sao Hỏa của NASA, ánh sáng đã được điều chỉnh để có thể thấy rõ các chi tiết trên bề mặt của cả hai thiên thể. Kích thước là tương đối và khoảng cách là chính xác. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/Đại học Arizona.
Hình ảnh Trái Đất và Mặt Trăng ghép lại từ hai hình ảnh đơn được chụp vào 20/11/2016 bởi máy ảnh HiRISE trên Tàu Khảo sát Quỹ đạo Sao Hỏa của NASA, ánh sáng đã được điều chỉnh để có thể thấy rõ các chi tiết trên bề mặt của cả hai thiên thể. Kích thước là tương đối và khoảng cách là chính xác.
Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/Đại học Arizona.

“Hình ảnh cho thấy vị trí và kích thước chính xác của hai thiên thể Trái Đất và Mặt Trăng so với nhau. Khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng rộng gấp khoảng 30 lần so với đường kính Trái Đất. Nhưng khoảng cách của Mặt Trăng đến Trái Đất trong hình này thì gần hơn thực tế, bởi hình ảnh này được chụp khi Mặt Trăng nằm gần như thẳng ở phía sau của Trái Đất khi nhìn từ Sao Hỏa,” NASA viết về bức ảnh của họ vào hôm 6/1.

Sứ mệnh MRO trị giá 720 triệu USD được phóng lên vũ trụ vào tháng 8 năm 2005 và bắt đầu bay vào quỹ đạo của Sao Hỏa từ tháng 3 năm 2006. Trong hơn một thập niên vừa qua, tàu đã nghiên cứu về địa chất của Sao Hỏa; tạo mối liên kết thông tin với những tàu thăm dò trên bề mặt Sao Hỏa, như tàu Curiosity; giúp các nhà nghiên cứu đánh giá được về những địa điểm hạ cánh tiềm năng cho những sứ mệnh robot và con người khác trong tương lai.

Hình ảnh mới chụp này đủ rõ chi tiết để có thể thấy rõ kích thước của các châu lục trên Trái Đất, phần màu nâu ở giữa Trái Đất trong hình là Châu Úc. MRO bay ở một quỹ đạo gần tròn cách bề mặt Sao Hỏa từ 250 km đến 316 km.

Quang Niên
Theo Space