Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tàu Juno chụp hình cơn bão Vết đỏ nhỏ của Sao Mộc

xxxVết đỏ lớn (Great Red Spot) là một cơn bão khổng lồ trên Sao Mộc, nó to lớn gấp Trái Đất đến 2 lần và đã tồn tại trong suốt 400 năm qua mà vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Cùng Vết đỏ lớn, một cơn bão khác nhỏ hơn được gọi là Vết đỏ nhỏ.

Tàu vũ trụ Juno của NASA vừa chụp hình cận cảnh được cơn bão này. Vết đỏ nhỏ (Little Red Spot) hay NN-LRS-1, là cơn bão xoáy hình oval lớn thứ ba trên hành tinh khổng lồ này.

Hình ảnh cận cảnh cơn bão Vết đỏ nhỏ trên Sao Mộc. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS/Gerald Eichstaedt/John Rogers.
Hình ảnh cận cảnh cơn bão Vết đỏ nhỏ trên Sao Mộc.
Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS/Gerald Eichstaedt/John Rogers.

Tàu Juno chụp Vết đỏ nhỏ bằng thiết bị chụp ảnh JunoCam gắn trên tàu vào ngày 11/12 vừa qua, từ độ cao 16.600 km so với những đám mây tầng trên của khí quyển Sao Mộc.

Cơn bão này đã quan sát được từ Trái Đất trong 23 năm qua, nó xoay theo chiều kim đồng hồ khi ở bán cầu bắc và ngược lại ở bán cầu nam. Cơn bão này không có nhiều màu sắc, nó dường như bị hòa lẫn vào những đám mây xung quanh.

Tốc độ gió của Vết đỏ nhỏ nhanh và mạnh hơn gấp đôi so với những trận cuồng phong mạnh mẽ nhất trên Trái Đất, vận tốc của nó vào khoảng 618 km mỗi giờ.

Cơn bão chính thức được phát triển to hơn từ năm 1998, khi ba cơn bão màu trắng nhỏ hơn sáp nhập lại với nhau để tạo ra nó. Cơn bão này từng chuyển sang màu đỏ vào năm 2005 nhưng đến nay chúng ta vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Tàu vũ trụ Juno của NASA được đầu tư với mức kinh phí lên đến 1,1 tỷ USD, được phóng lên vũ trụ từ năm 2011. Nó quay quanh Sao Mộc ở một quỹ đạo khá gần, chụp lại cho chúng ta những hình ảnh rõ nét và rất ấn tượng về Sao Mộc khi bay ở khoảng cách này.

Quang Niên
Theo IFLScience